Một số thuật ngữ chuyên ngành website

Thiết kế website hiện đang trở thành một ngành hot thu hút không ít bạn trẻ. Mỗi ngày trung bình có hơn 200 triệu người lướt web trên toàn thế giới. Nếu bạn là một người mới bắt đầu học thiết kế web, hãy cùng bài viết học hỏi những thuật ngữ chuyên ngành dành riêng cho website nhé!

DISK SPACE

Dung lượng bộ nhớ : khi mua host, người ta sẽ cho bạn biết được plan của bạn được bao nhiêu disk space. Thông thường, nếu trang web của bạn không cần phải chứa nhạc, video hay bất cứ thứ gì đòi hỏi quá nhiều dung lượng thì bạn chỉ cần 100MB thì website của bạn có thể hoạt động tốt.

BANDWIDTH/ TRAFFIC (băng thông)

Traffic là một trong những chĩ số quan trọng nhất mà bạn cần chú ý đến khi mua host. Nói một cách dễ hiểu, nếu website của bạn có dung lượng là 20KB thì khi có người truy cập vào web, băng thông của bạn sẽ tự động mất đi 20KB. Như vậy, nếu website đó có 500 người truy cập (được mở ra 500 lần) thì bạn sẽ mất đi 1GB băng thông. Bạn phải chú ý đến traffic vì khi trang web của bạn có đông người xem, sử dụng vượt quá mức băng thông cho phép, công ti host của bạn sẽ buộc bạn phải trả một khoản tiền phạt cho lượng băng thông bị dùng quá. Chính vì vậy, khi thấy website của mình có nguy cơ hết băng thông, bạn phải nâng cấp lên plan khác để có nhiều băng thông hơn.

webiste traffic

DNS (Domain Name System)

Mỗi máy tính đều có một dãy số có dạng 122.70.58.132 được sử dụng làm địa chỉ IP. Vì lí do dãy số này khá khó nhớ nên DNS sẽ giúp bạn thay vì nhập số thì chỉ phải nhập dạng chữ dễ nhớ hơn nhiều, ví dụ như idwebz.com

CHMOD(Change Mode)

Là lệnh của UNIX được dùng để thay đổi quyền truy cập của một file hay thư mục để đọc, chỉnh sửa hay chạy file. Có 3 dạng chính trong CHMOD, đó là “R” = Read, “W” = Write, “X” = Execute. CHMODE thông thường sẽ có 3 số (755), số 0 đứng đầu sẽ được bỏ đi.

Số thứ nhất: người dùng là người sở hữu file đó: read (4). write (2), execute (1)

Số thứ hai: Người dùng thuộc một nhóm: read (4), write (2), execute (1)

Số thứ ba: người dùng không thuộc nhóm: read (4), write (2), execute (1)

Sau đây là cách tính giá trị cho CHMOD:

  • User (rwx) = 4+2+1 = 7
  • Group (rx) = 4+1 = 5
  • World (rx) = 4+1 = 5
  • Chmode mode = 755

Cho phép bất kì ai cũng có thể đọc được: CHMOD 444 file

Cho phép người khác và nhóm đọc chỉnh sửa: CHMOD 066 file

Cho phép mọi người có thể đọc, chỉnh sửa và chạy file: CHMOD 777 file

Và hầu như tất cả các chương trình FTP đều cho phép bạn được CHMOD file hay thư mục trên host.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.