Lập trình thiết kế web không hề khó

Có thể hiểu lập trình thiết kế web là hai công việc bổ trợ cho nhau, một bên về hình thức, một bên về nội dung web. Thiết kế web là công việc bên ngoài của một Designer nhằm tạo ra những giao diện web bắt mắt, bố cục hợp lý, màu sắc thân thiện và mang tính thẩm mỹ cao, thu hút người dùng truy cập và ở lại trang lâu hơn. Lập trình web cũng một phần tạo nên giao diện web nhưng nhận cơ sở dữ liệu từ thiết kế web để tạo nên web hoàn chỉnh tương tác với người dùng. Lập trình web làm việc với ngôn ngữ lập trình nhiều hơn, hai công việc về định nghĩa thì khác nhau nhưng chung quy lại là gắn bó không thể tách rời để tạo nên một website hoàn mỹ.

Công việc của một lập trình viên và Designer web.

Nghe có vẻ phức tạp những việc lập trình thiết web lại không hề khó khăn như bạn nghĩ. Hai công việc trên có sự giao thoa mật thiết về một số nộ dung, công việc. Việc thiết kế web đòi hỏi Designer phải am hiểu một số phần mềm như đồ họa, photoshop, Al, Flash,… Lập trình viên website am hiểu và làm việc với ngôn ngữ lập trình nhiều hơn như PHP, MySQL, .NET,…


Nếu thiết kế web mà không sử dụng ngôn ngữ lập trình mà chỉ sử dụng hình ảnh, video, Audio,…làm web thì được gọi là thiết kế web tĩnh. Trong web tĩnh không sử dụng cơ sở dữ liệu, nên muốn thay đổi giao diện là rất phức tạp, phải thay đổi giao diện từng trang con và phải thay đổi thủ công bằng tay. Nên thiết kế web có nhiều khiếm khuyết là khó thay đổi giao diện đồng bộ, khó thay đổi nội dung và không có khả năng tương tác web.
Lập trình web phải phối hợp với thiết kế web để tạo ra một giao diện động hay web động nhằm tương tác hữu ích với người dùng, dễ thay đổi nội dung và giao diện nếu thích nhờ vào ngôn ngữ lập trình của cơ sở dữ liệu. Web động có nhiều lợi thế hơn web tĩnh, chính vì thế lập trình thiết kế web là công việc đi liền vơi nhau không thể tách rời, để tạo ra một web page chất lượng nhất cho người dùng và khách hàng truy cập.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.