4 điều đáng sợ đối với dân lập trình web

Khi nói đến công việc lập trình web, nhiều bạn trẻ nghĩ đến viễn cảnh làm việc thoải mái tại nhà bên chiếc máy tính, thảnh thơi nhấm nháp cốc chà. Tuy nhiên, với những kỹ sư chuyên nghiệp đã trải qua nhiều dự án, làm việc với nhiều đối tác và khách hàng sẽ hiểu rõ được mọi chuyện không toàn có màu hồng.

  1. Lỗi xuất hiện trong lúc hoàn thành

Sau nhiều ngày miệt mài làm việc, bạn rất hứng khởi vì cuối cùng thì cũng tới lúc trình bày dự án với khách hàng hay giới thiệu ứng dụng đến công chúng. Nhưng lúc cho chạy thử thì lỗi nghiêm trọng bỗng xuất hiện.

Nếu rơi vào tình huống này, đừng quá hốt hoảng vì nó có thể xảy ra với bất cứ ai, ngay chính những nhà phát triển tài năng chuyên làm những sản phẩm chính yếu cho Facebook hay Twitter cũng từng phải đối mặt với hoàn cảnh này. Lúc này, điều quan trọng nhất là giữ bình tĩnh và đừng để những lời phàn nàn, chỉ trích khiến đầu óc căng thẳng, nóng giận. Hãy nhanh chóng bắt tay vào phân tích và sửa lỗi càng sớm càng tốt, tìm những giải pháp đi mới cho thực sự phù hợp

2. Thiếu dấu chấm phẩy

Một số ngôn ngữ lập trình JavaScript hay PHP và cần dấu chấm phẩy để đánh dấu sự kết thúc của một câu lệnh. Chính vì thế mà nhiều lỗi xảy ra bởi câu lệnh thiếu dấu chấm phẩy và bạn phải cẩn thận dò tìm để sửa chữa.

3. Mất dữ liệu, không sao lưu

Toàn bộ dữ liệu về dự án bỗng nhiên mất sạch và bạn chẳng thể khôi phục vì quên chuyện sao lưu nó. Vì nhiều lý do không thể ngờ đến mà công sức bao nhiêu ngày của bạn có thể tan biến theo mây khói. Chính vì vậy mà bạn cần chuẩn bị nhiều nguồn để sao lưu các tập tin quan trọng, ví dụ như Dropbox, Time Machine, và OneDrive.

4. Lỗi ngay trong những thư viện mã tin cậy

Người lập trình web thường dựa nhiều vào thư viện mã nguồn để xây dựng các trang web. Trong vài tình huống khi lỗi phát sinh không đến từ những đoạn mã do bạn viết mà tồn tại sẵn trong các thư viện đang dùng. Lúc này nên xem xét các tùy chọn phù hợp như tự sửa nếu thông thạo các đoạn mã trong thư viện. Còn nếu điều này vượt quá khả năng, cần kêu gọi sự trợ giúp từ các chuyên gia hoặc chính những người đồng nghiệp. Để hiểu hơn về các thuật ngữ lập trình web căn bản, bạn cũng có thể tham khảo các bài viết ở venusjs.org chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.