xóa javascript chặn hiển thị wordpress

Tổng hợp những cách xóa javascript chặn hiển thị wordpress 2020

Những năm gần đây, các website trên nền tảng WordPress phát triển vô cùng mạnh mẽ và sự cạnh tranh cũng rất khốc liệt. Đối với một website muốn có lợi thế cạnh tranh, bên cạnh nội dung hay thì cần có tốc độ truy cập nhanh.

Xóa javascript chặn hiển thị wordpress hoặc loại bỏ các tài nguyên chặn hiển thị là phương pháp được ưu tiên hàng đầu trong việc tăng tốc website. Làm thế nào để website của bạn được đánh giá cao trên Google PageSpeed?

Mục lục bài viết:

 

1. Tối ưu hóa phân phối CSS – loại bỏ các tài nguyên chặn hiển thị

Trước khi tìm hiểu việc tối ưu hoá phân phối CSS có tác dụng gì trong việc xóa javascript chặn hiển thị wordpress thì chúng ta cần biết CSS là gì?

CSS là viết tắt của cụm từ Cascading Style Sheet (dịch một các dễ hiểu là các để trình bày bố cục). CSS đã được công bố vào năm 1996 bởi World Wide Web và đến nay nó vẫn là công cụ giúp quy định cách hiển thị của các thẻ HTML được ưu tiên hàng đầu.

Đây là công cụ giúp bố cục của website trở nên thân thiện với người dùng hơn. CCS có 2 dạng file nội bộ và file ngoài được ứng dụng theo nhiều cách khác nhau.

xóa javascript chặn hiển thị wordpress giúp tăng tốc
xóa javascript chặn hiển thị wordpress giúp tăng tốc đáng kể

Khi đã hiểu về cách thiết lập CSS, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu tối ưu hóa phân phối CSS như thế nào. Về cơ bản là bạn nên áp dụng việc đặt nội dung CSS vào các thẻ <style></style>. Sau đó nhúng vào <head></head>.

Làm như vậy chúng ta chỉ cần chèn và nhúng một nội dung thay vì tải hết một tệp tin quá lớn không cần thiết.

Dù bạn có thể tải các tập tin này bằng Javascript nhưng không nên một chút nào. Cách làm đó không được hỗ trợ nhiều và dễ làm cho giao diện bị phá vỡ.

2. Xóa JavaScript chặn hiển thị wordpress

Khi trình duyệt muốn hiển thị một trang, nó phải phân tích các cú pháp dùng để đánh dấu HTML. Các cú pháp này sẽ xây cây DOM và đương nhiên trong quá trình đó nó có thể sẽ gặp các tập lệnh. Khi trường hợp đó xảy ra nó sẽ dừng lại, thực thi lệnh và tiếp tục phân tích.

Nếu đó là một kịch bản từ bên ngoài thì việc phân tích cú pháp phải dừng lại. Chỉ khi nào tài nguyên tải xuống kết thúc thì mới có thể tiếp tục. Đây là trường hợp khiến cho thời gian hiển thị của trang đầu tiên bị chậm đi rất nhiều.

Do đó bạn không bao giờ nên tải các tập lệnh JavaScript trước khi bạn nhìn thấy những nội dung quan trọng được hiển thị trên màn hình. Trử khi bạn đang cần tương tác hay bổ sung các hiệu ứng hay loại bỏ một vài phần nào đó cho phù hợp với người dùng.

Những điều trên cho thấy rằng khi chúng ta tải trang và gặp tập lệnh JavaScript thì chúng ta sẽ bị chặn lại và hiển thị bị chậm đi. Vậy làm sao để xóa javascript chặn hiển thị wordpress?

Xóa javascript chặn hiển thị là cách đơn giản
JS đóng vai trò quan trọng nhưng xóa bớt đi khiến web nhanh hơn

Trước tiên bạn có thể nhúng những nội dung trực tiếp ngay bên trong mã HTML. Làm như thế bạn có thể giảm được ít nhất một vòng kết nối mạng. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý là điều này sẽ làm tăng kích thước của HTML do đó chỉ với các tập lệnh nhỏ bạn mới nên áp dụng cách thức này.

3. Tạo thẻ script bằng JavaScript

Bạn có thể thử nghiệm việc tạo thẻ script với JavaScript. Đa số kết quả bạn nhận được sẽ chứng minh là các trình duyệt như Google Chrome hay Firefox không ưu tiên việc tải các tập lệnh JavaScript với những thẻ script mà bạn vừa tạo ra. Tuy nhiên cách này có một điểm cộng rất lớn so với việc chèn mã HTML là ở sự linh hoạt khi sử dụng.

Với một số trang web bạn chỉ cần tập trung vào những tập tin mà phù hợp với những nhóm đối tượng sử dụng cụ thể. Trong các nhóm đó bạn có thể lựa chọn phục vụ theo những cách khác nhau.

tạo thẻ script với javascript
loại bỏ các tài nguyên chặn hiển thị JS CSS

Bạn có thể yêu cầu người dùng đồng ý điều gì đó trước khi sử dụng. Nhưng điều này cũng không thật sự cần thiết. Và bạn có thể tối ưu hoá việc phân phối nội dung bằng cách kiểm tra những thông tin hay tập tin nào là thật sự cần thiết và quan trọng.

Tất nhiên bạn cũng nên đảm bảo về sự đồng bộ trên website của mình. Phải chú ý kiểm tra các mục Loại bỏ JavaScript hoặc mục xóa CSS chặn hiển thị các nội dung.

4. Giảm bớt JavaScript

Ngoài phương pháp loại bỏ các tài nguyên chặn hiển thị, bạn có thể tối ưu hóa bằng cách giảm bớt JavaScript. Điều này khiến cho các tập lệnh hoặc kịch bản sẽ có kích thước tối thiểu và tốc độ website cũng sẽ được cải thiện nhanh chóng. Bạn cũng có thể giảm bớt các HTML hay các CSS như cách các bạn giảm JavaScript.

Tất nhiên để đề phòng cần sửa đổi một số thứ hay phát triển một số phần sau này thì bạn nên giữ lại phiên bản gốc. Bạn chỉ cần sử dụng phiên bản đã được tối ưu để áp dụng cho website hiện tại là được.

Phương pháp tải không đồng bộ để giảm bớt các JavaScript có thể áp dụng cho cả HTML, CSS thông qua tính năng có tên là Minify.

Tính năng này là của plugin W3 Total Cache nên bạn sẽ sử dụng rất dễ dàng. Tuy vậy cách tốt nhất là làm thủ công bằng cách gộp và tối giản các tệp tin như vậy bạn sẽ tiết kiệm được tài nguyên cho máy chủ của mình mà không cần dùng đến công cụ hỗ trợ như plugin.

Tối giản CSS, HTML, Javascript
Loại bỏ các tài nguyên chặn hiển thị khiến tối ưu tốc độ

Bài viết trên đây là tổng hợp tất cả những cách xóa javascript chặn hiển thị wordpress phổ biến nhất hiện nay. Những cách mà chúng tôi gợi ý có thể chưa phải tốt và tiện dụng nhất nên bạn hãy tìm hiểu thêm về nó.

Mong rằng những phương pháp hữu hiệu này sẽ giúp bạn tăng tốc độ website lên nhanh nhất có thể.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay chia sẻ nào, comment bên dưới bài viết này nhé!

Chúc bạn thành công!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *