wordpress là gì, wordpress

WordPress là gì? Hướng dẫn toàn tập làm website wordpress 2019

Hiện nay khi công nghệ phát triển mạnh mẽ, công nghệ thông tin cũng bắt đầu mở rộng và được nhiều người quan tâm để phục vụ cho cuộc sống, công việc. Trong phạm vi bài viết dưới đây, tôi sẽ khái quát khái niệm WordPress là gìhướng dẫn sử dụng wordpress cụ thể theo từng bước.

Bắt đầu thôi nào!

WordPress là gì? 

WordPress là một hệ thống thực hiện quản lý các nội dung chương trình mạng miễn phí và có nguồn mở. Những tính năng chính gồm có kiến trúc plugin, hệ thống mẫu. Khi thiết kế WordPress sẽ liên kết với blog (wordpress blog), hỗ trợ nội dung các web như cửa hàng online, diễn đàn chẳng hạn.

làm web bằng wordpress, tìm hiểu về wordpress
Khái quát định nghĩa wordpress là gì

WordPress được nghiên cứu thành công vào năm 2003. Sau đó nhanh chóng được phát triển và lan rộng ra khắp nơi trên thế giới. Hệ thống này hiện được người dùng sử dụng rộng rãi và ưa chuộng. Bởi lẽ nhiều tiện ích của nó và đặc biệt không phải trả chi phí sử dụng. 

Đa số ai mới bước đầu bước chân vào lĩnh vực công nghệ đều chọn WordPress tạo ra các website chất lượng. Để kích hoạt vận hành thì WordPress cần được cài đặt trên máy chủ web, một phần dịch vụ lưu trữ mạng như  WordPress.com hoặc WordPress.org. 

Giờ đây, người dùng đã học WordPress để thiết kế nhiều loại web khác nhau như web tin tức, giới thiệu doanh nghiệp, bán hàng, quảng cáo, dịch vụ,…Theo thống kê thực tế thì đa số website nhỏ đơn giản đều triển khai trên nền tảng của WordPress. 

Bạn cũng có thể tìm thấy các web lớn của các đơn vị nổi tiếng thế giới dùng mã nguồn WordPress. Ví dụ công ty CNN, tập đoàn Sony Music,…

7 lý do nên chọn WordPress

Chắc chắn bạn sẽ thắc mắc tại sao mình phải sử dụng wordpress. Hay công dụng của wordpress là gì mà đa số ai cũng thích sử dụng như vậy.

Và đây là 7 yếu tố vô cùng thuyết phục giúp bạn có lý do để không ngần ngại sử dụng nền tảng wordpress.

1/ WordPress dễ sử dụng        

Kể cả những người mới chập chững vào nghề cũng có thể học WordPress để lập trình website. Thao tác đơn giản, giao diện hiển thị rõ, không khó để bạn nắm cấu trúc và học làm theo. Bạn cài đặt website tên máy chủ rồi tự khởi động hoạt động theo hướng dẫn.

2/ Cộng đồng hỗ trợ WordPress đông đảo    

Số lượng những người sử dụng WordPress rất đông, nếu có khó khăn gì không hiểu thì bạn có thể gửi câu hỏi nhờ giải đáp. Chỉ cần bạn đưa lên các diễn đàn hay google thì sẽ có ngay lời giải một cách cụ thể. 

3/ Kho theme có sẵn để cài đặt WordPress

Hệ thống theme của WordPress khá đa dạng, bạn có thể tham khảo ở ThemeForest, MyThemeShop,… Trên đây sẽ có gói theme miễn phí và cả trả phí phù hợp với yêu cầu của bạn. Tùy vào nhu cầu và mục đích làm web, bạn có thể lựa chọn cho phù hợp.

cách dùng wordpress
Kho theme wordpress đa dạng phong phú

4/ Nhiều plugin hỗ trợ

Plugin được cài đặt để thêm nhiều tính năng mới cho người dùng. Bạn có thể chọn plugin phù hợp để cài đặt, nó có sẵn và miễn phí giúp website của bạn đẹp và tiện ích hơn.

5/ Dễ phát triển cho lập trình viên       

Bạn thành thạo về thiết kế website thì có thể mở rộng WordPress với nhiều tính năng hiện đại. Phát triển cũng không khó vì WordPress là mã nguồn mở nên bạn có thể hiểu được hoạt động nhanh và thực hiện theo không quá khó. Có nhiều hàm bạn có thể cài đặt, thay đổi để có thể sử dụng phục vụ công việc.

6/ Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ       

WordPress hiện đang hỗ trợ sử dụng nhiều ngôn ngữ trên thế giới trong đó có tiếng Việt. Nếu vào giao diện tiếng nước ngoài thì bạn có thể dùng tính năng dịch tự động để dễ hiểu hơn.

7/ Có thể làm nhiều loại website

Sử dụng WordPress bạn có thể thiết kế nhiều loại website như các trang blog, trang bán hàng, quảng cáo, giới thiệu công ty, tin tức tổng hợp,…Vì thế số lượng những người sử dụng hệ thống này ngày càng nhiều.

Chi phí sử dụng WordPress   

Có thể khó tin nhưng sử dụng WordPress hoàn toàn không mất phí, bạn tải xuống và dùng như bình thường. Thế nhưng bạn cần có WordPress Hosting. Vì thế chính xác khi vận hành WordPress chạy web thì mất khoảng 7,99 USD/tháng lưu trữ web và 14 USD/năm tên miền.

WordPress.org vs WordPress.com

WordPress.org

WordPress.org là web bạn cần sử dụng khi tạo website WordPress riêng cho mình. Bạn tải về, lên theme, chọn plugin miễn phí, đăng ký tên miền và thuê gói web hosting. WordPress chạy PHP và MySQL chủ yếu. 

WordPress.com

WordPress.com là là hosting dùng WordPress cho mọi blog được tạo ra từ nó. Người tạo blog sẽ có tên miền dạng myblog.wordpress.com. Để sử dụng dài hạn và thêm tính năng thì cần trả thêm phí, còn mặc định đơn giản thì miễn phí trong thời gian nhất định.

web wordpress là gì, web wordpress
Sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com là gì?

Ưu điểm và nhược điểm của Website WordPress là gì?

Ưu điểm

 • Chi phí vận hành thấp 
 • Cách cài đặt wordpress và cập nhật dễ dàng
 • Quản lý không phức tạp
 • Nhiều giao diện tùy chỉnh 
 • Có các tính năng hiện đại mới
 • Cộng đồng người chơi  đông đảo hỗ trợ nhiệt tình

Nhược điểm

 • Bảo mật tương đối khó vì có nhiều hacker giỏi xâm nhập được
 • Các trang Blog WordPress dễ phát sinh lỗi khi thiết kế và sử dụng
 • Thời gian tải trang khá lâu vì nhiều tính năng sử dụng 

Loại website nên dùng WordPress

Blogs

Người dùng có thể sử dụng WordPress để thiết kế blog, viết bài và dễ dàng tiếp cận tới nhiều bạn đọc. Bạn chỉ cần mua gói blog WordPress cơ bản tự cài đặt, chạy các ứng dụng, thiết kế theo ý là xong.

Portfolios

Bạn có thể tạo các trang danh mục trên website để bạn đọc dễ dàng tiếp cận và tìm kiếm thông tin. Ví dụ thư viện ảnh, bài viết, video,…

Website công ty

Việc sử dụng WordPress tạo ra website công ty nhỏ phổ biến vì nó dễ sử dụng, tự cài đặt được và chi phí thấp. Các công ty lớn cũng ưa chuộng hình thức này vì tính tiện lợi của nó.

Website WordPress từ thiện

Các tổ chức từ thiện rất ưa chuộng sử dụng hệ thống website này vì giá thấp, giao diện rõ ràng, quản trị đơn giản. Hơn nữa, nó là cách để kết nối với đông đảo người sử dụng nhanh chóng.

Cửa hàng online

Bạn có thể tạo website bán hàng với các tính năng với WordPress mà không cần học lập trình nâng cao. Đó là một điểm cộng của hệ thống này mà người dùng vô cùng yêu thích.

Cấu trúc một trang WordPress

 • Dashboard: Thông tin tóm tắt về website, hỏi đáp trả lời, bài viết, plugin và link dẫn tới website của bạn.
 • Updates: Phần hiển thị theme, plugin 
 • Posts: Viết bài, tag, danh mục quan trọng
 • All posts: Quản lý các bài viết
 • Add new: Đăng nội dung bài viết mới
 • Categories: Quản lý các danh mục website
 • Tags: Quản lý các Post Tag
 • Appearance: Quản trị phần giao diện
 • Plugins: Quản trị phần mở rộng thêm
 • Tools: Công cụ xuất – nhập nội dung quan trọng
 • Settings: Cài đặt để thiết lập hiển thị cho website

Những hiểu lầm về WordPress

Nhìn chung, WordPress trong suy nghĩ của đa số người dùng thực sự chưa hoàn toàn chính xác. Và có thể bạn cũng có một số hiểu lầm tương tự:

•  Có thể làm mọi thứ với WordPress

Đa số khách hàng vẫn nghĩ rằng WordPress là hệ thống lớn nên có thể làm tất cả mọi thứ mà họ mong muốn. Thực chất thì muốn mở rộng trang và thiết lập nhiều tính năng mới, cập nhập các chương trình thì bạn phải học hỏi thêm để vận dụng. Đặc biệt là các kiến thức về PHP, HTML, CSS,…giúp tối ưu hóa công dụng của website.

•  Không biết code mới xài WordPress

Quan niệm này không đúng. WordPress có thể dùng cho mọi người cả người mới học kiến thức web lẫn lập trình viên chuyên nghiệp.

Nếu bạn giỏi về lập trình, biết lên code thì vô vàn các mã nguồn cho phép, nhiều ứng dụng vô cùng thông minh để bạn có thể tận dụng.

Có thể bạn quan tâm:

sử dụng wordpress, cách sử dụng wordpress, hướng dẫn sử dụng wordpress
Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng wordpress cho người mới bắt đầu
plugin wordpress, plugin website wordpress, wordpress plugin
Plugin WordPress: Gợi ý một số plugin hỗ trợ website wordpress hiệu quả
quản lý hình ảnh trong wordpress, tối ưu hình ảnh wordpress
Hướng dẫn 6 Bước cơ bản quản lý hình ảnh trong WordPress
theme wordpress, wordpress theme
Theme WordPress: Giới thiệu 11+ theme wordpress chuẩn seo 2019
seo wordpress, hướng dẫn tối ưu seo website, wordpress seo
SEO WordPress: Tổng hợp toàn bộ kiến thức SEO website từ A – Z
http error 500, 500 internal server error
[Update] Chi tiết cách sửa lỗi http error 500 wordpress nhanh nhất

 

Hướng dẫn sử dụng WordPress làm website dễ dàng

sử dụng wordpress, cách sử dụng wordpress
Tạo ra website với WordPress ra sao?

Để làm web bằng wordpress thực sự không quá phức tạp. Và cách sử dụng WordPress cũng không quá khó nhằn như nhiều người vẫn nghĩ. Dưới đây là 5 bước chi tiết giúp bạn có một website như mong muốn.

#1: Mua shared hosting & domain

Hiện nay trên thị trường có vô vàn đơn vị cung cấp hosting và domain (tên miền) hỗ trợ khách hàng có thể xây dựng một website. Tuy nhiên, để có thể lựa chọn cho mình một đơn vị uy tín không phải là chuyện dễ dàng. Không cần quá lo lắng! Để tôi giới thiệu cho bạn tham khảo một số địa chỉ liên hệ mua tên miền chất lượng.

Lưu ý: Bạn có thể mua 1 hosting để xài nhiều lần cho nhiều domain khác nhau nhưng 1 domain chỉ có thể xây dựng 1 website duy nhất. Hãy tưởng tượng rằng hosting là một miếng đất rộng lớn và domain là tòa nhà được xây dựng trên đó. Trên miếng đất này, bạn có thể xây dựng nhiều tòa nhà khác nhau.

#2: Kết nối domain – hosting

Việc tiếp theo của bạn là kiểm tra kết nối domain và hosting với nhau. Kiểu dạng như bạn phải xin phép để được xây dựng tòa nhà trên miếng đất. Có 2 giai đoạn để kết nối chúng với nhau:

+ Thêm domain vào hosting sẵn có
+ Trỏ IP/ DNS từ domain về hosting

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa rành về cách thực hiện thì đừng vội lo lắng. Tôi sẽ hướng dẫn chi tiết trong bài viết sắp tới nhé.

#3: Cài đặt Blog WordPress cho website 

Bây giờ công việc của bạn chỉ là download và setup hệ thống wordpress cho website của mình nữa là ok. Để tôi hướng dẫn cài đặt blog wordpress cho bạn.

Lưu ý: nhớ đặt password và tên user phức tạp (chế độ strong) cho website mình.

#4: Thiết lập theme mới cho website 

Đây thực chất là bước cài đặt theme đẹp, bắt mắt cho wordpress. WordPress với mã nguồn mở là một nền tảng được khá nhiều người sử dụng, vì vậy kho theme dành cho wordpress cũng khá phong phú cho bạn lựa chọn.

Bạn có thể lựa chọn liên hệ với bên thứ ba để mua các theme liên quan, phù hợp với các lĩnh vực của website. (Vd: website về sức khỏe, kinh doanh, marketing, du lịch, …). Hoặc có thể sử dụng các theme miễn phí/ trả phí của chính wordpress cung cấp.

Tuy nhiên, tôi có lời khuyên: Không nên sử dụng theme miễn phí của wordpress, hình ảnh và giao diện nó khá “củ chuối” để cài đặt cho website của bạn.

#5: Cài đặt các WordPress plugin cơ bản

Có thể nói theme và plugin là 2 yếu tố quan trọng khi setup wordpress. Sau khi đã thiết lập theme xong, giờ thì cài các plugin liên quan, hữu ích cho website mình thôi nào!

Đứng đầu danh sách plugin bạn cần phải cài đặt cho blog wordpress chắc chắc không thể không kể đến Yoast SEO. Plugin này “hơi bị siêu” và tiện lợi khi sử dụng wordpress đấy! Ngoài ra còn khá nhiều loại plugin tiện ích khác, bạn có thể kiểm tra & tham khảo tại đây.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết này bạn đã tìm hiểu về WordPress là gì để có thể tìm hiểu phục vụ cho công việc của mình rồi phải không nào. Hy vọng bạn sẽ áp dụng hữu ích những thông tin này vào thực tế thành công!
Comment bên dưới nếu có bất kỳ thắc mắc nào nhé. Hẹn gặp bạn ở bài viết kế tiếp.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *