theme wordpress, wordpress theme

Theme WordPress: Giới thiệu 11+ theme wordpress chuẩn seo 2019

Hiện nay vấn đề tạo ra theme wordpress đẹp luôn thu hút đông đảo các lập trình viên mới vào nghề và cả người chuyên nghiệp. Trước hết chúng ta phải hiểu theme wordpress là gì thì mới biết cách phát triển nó. Trong phạm vi bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu thông tin cụ thể về phần này nhé.

>> À khoan, trước khi tìm hiểu theme wordpress, bạn đã có kiến thức về wordpress là gì và cách sử dụng wordpress chưa?

Theme wordpress là gì?

Theme wordpress được hiểu đơn giản chính là giao diện sử dụng của trang website WordPress. Đây chính là bộ mặt hình thức mà người dùng trực diện nhìn thấy đầu tiên, nó càng đẹp, chi tiết, nổi bật thì càng có giá trị.

theme wordpress là gì
Tìm hiểu khái niệm Theme WordPres là gì

Lựa chọn giao diện là điều mà mang dấu ấn cá nhân riêng của từng lập trình viên, nó cũng thể hiện trình độ và gu thẩm mỹ. Đương nhiên sau khi đã mua domain, host thì cần phải lên giao diện ngay.

Bạn có thể thêm thắt, thay đổi, chỉnh sửa giao diện tùy thích theo ý kiến cá nhân. Theme có miễn phí trong kho nên bạn có thể lựa chọn sẵn nếu không muốn tốn kém.

Ưu nhược điểm của theme wordpress

Đối với wordpress theme miễn phí

Ưu điểm:

 • Sử dụng miễn phí qua việc lựa chọn trong kho có sẵn hoặc tải trên mạng internet
 • Giao diện miễn phí cũng được kiểm tra nghiêm ngặt theo mã tiêu chuẩn để hỗ trợ tính năng cho WordPress và có chất lượng tốt

Nhược điểm:

 • Giới hạn về các hỗ trợ 
 • Hạn chế về các tính năng nổi bật mới tốt như tạo nút, dùng shortcodes, tạo landing page,…
 • Không có gì đặc biệt, độc đáo vì mọi người sử dụng nhiều và không được bàn tay của người thiết kế với ý tưởng riêng 
 • Theme miễn phí không đảm bảo phân phối nên nếu sai thì bạn phải chịu trách nhiệm

Đối với wordpress theme cao cấp

Ưu điểm:

 • Nhiều giao diện thiết kế đa dạng được rao bán ở thị trường, các cửa hàng, kênh trung gian
 • Nhiều tính năng và tùy chọn mới độc đáo tạo nên một web đặc biệt thu hút mọi người
 • Các giao diện được hỗ trợ và cập nhật mới thường xuyên

Nhược điểm:

 • Code lởm nếu bạn mua không cẩn thận nó có thể khiến việc load website khá chậm hoặc không được chuẩn seo
 • Có quá nhiều tính năng rối mắt hoặc bạn chọn cái không phù hợp, không cần thiết nặng website khiến vận hành chậm chạp

Lưu ý: Ngoài plugin thì một số yếu tố của theme wordpress cũng dễ gây ra lỗi http error 500 wordpress khiến website của bạn không được update thông tin. Vì vậy, lựa chọn theme đẹp và phù hợp với website một cách cẩn thận là một vấn đề vô cùng quan trọng.

Các loại theme trong WordPress

 • Phân loại theo xu hướng thương mại: có 2 loại

+ Theme miễn phí: Kiểu theme này cơ bản với ít tính năng sử dụng nhưng bạn chỉ cần tải về dùng không mất phí mua

+ Theme trả phí: Bạn mua theme trên các trang về để có thể thiết kế website lung linh màu sắc, hình ảnh và nhiều tính năng nổi bật hơn

 • Phân loại theo nhu cầu sử dụng: có 2 loại

+ Theme bán hàng: Được thiết kế dành cho những website chuyên bán các loại hàng hóa khác nhau, cấu trúc, hình thức phục vụ cho việc bán hàng tiện dụng

+ Loại theme tin tức, blog, thời sự: Theme được thiết kế kiểu đơn giản, lịch sự, chuyên nghiệp

Vậy một theme wordpress chuẩn seo sẽ như thế nào? Nó sẽ gồm những yếu tố nào mới mang lại hiệu quả giúp cải thiện trải nghiệm người dùng, SEO web, …?

Kéo xuống tìm hiểu tiếp nào!

Theme wordpress chuẩn seo

Về cơ bản, theme chuẩn seo là giao diện thiết kế sử dụng được cho nhiều website thông dụng hiện nay. Mọi người hay có xu hướng cập nhập các website bằng điện thoại di động để tìm hiểu thông tin nên theme tiện lợi, đẹp và dễ nhìn. 

Mã cần được tối ưu hóa sạch và nhẹ, không khiến cho website trở nên lộn xộn khó nhìn, vào tìm kiếm thông tin khó khăn. Hơn nữa, theme nhẹ giúp việc load trang không bị chậm chạp gây khó chịu. Dùng theme gõ nguồn gốc và không bị nhiễm mã độc.

Cấu trúc Schema thiết kế mạch lạc, rõ ràng. Hiện nay hầu hết các theme đều được chuẩn bị cho cấu trúc này rồi. 

Khả năng tương thích với các plugin hỗ trợ seo wordpress đảm bảo tốt để giúp các bài viết dễ dàng được tiếp cận. Điển hình như Yoast SEO hay All in SEO Pack cũng khá nổi trong việc đẩy seo cho website.

Theme wordpress và template wordpress khác nhau như thế nào?

template wordpress, template wordpress vs theme wordpress
Sự khác nhau giữa Theme wordpress và template wordpress

Theme WordPress

Là thiết kế giao diện được lên cho một website để đưa vào sử dụng. Theme WordPress gồm nhiều phần như màu sắc, hình ảnh, header, footer và sidebar. Bạn lựa chọn theme theo ý thích tạo nên một trang web đặc sắc mang dấu ấn riêng của mình.

Bạn có thể dùng theme miễn phí hoặc mua trả phí tại các hệ thống bán hàng uy tín. Mỗi theme có thiết kế và đặc điểm khác biệt. Bạn đưa theme về máy tính sẽ được nén ở dạng .zip. Mở file ra thì thấy các file và thư mục ở bên trong đó và một trong số các file xuất hiện có template WordPress.

Template WordPress 

Là bốc cục trang nằm ở trong một theme, bố cục này dạng đơn chứ không phải loại toàn diện cho một website. Do đó, 2 khái niệm Theme wordpress và template wordpress khác nhau hoàn toàn

Theme = Thiết kế toàn bộ trang web

Template = Bố cục trang đơn của website.

Thay đổi template wordpress

Bố cục  template được thiết kế làm việc phù hợp với theme của WordPress. Bạn không thể tự ý cài đặt template mà khi muốn thay đổi phải thay đổi theme mới. Mặc dù thế, nếu bạn có khả năng lập trình tốt vẫn có thể tạo ra template riêng. 

Top 12 theme wordpress chuẩn seo và tốt nhất 2019

 • Jevelin 
 • Gillion
 • Soledad 
 • Divi 
 • MagPlus
 • SEO Engine
 • Marketing Pro
 • Massive Dynamic
 • Simple & Elegant
 • Schema
 • SEO Crawler
 • Beginner

Hướng dẫn tạo theme wordpress nhanh chóng

Tạo theme wordpress như thế nào?

Dưới đây là 6 bước triển khai tạo theme wordpress cho website:

#1: Vào thư viện của WordPress.Org tìm và cài đặt theme cho website của mình. Nếu bạn muốn chọn loại miễn phí thì wordpress luôn sẵn có theme cho bạn lựa chọn.

#2: Click vào mục Appearance chọn Themes và nhấn nút Add New. 

#3: Lựa chọn cho mình 1 theme wordpress yêu thích rồi nhấn Install để cài đặt.

#4: Nhấn nút Activate kích hoạt hoạt động.

#5: Quay lại mục Appearance, chọn Menus để tạo dựng thanh menu cho website của mình.

#6: Tiếp tục click Appearance, chọn Widgets để thêm các widget vào sidebar giúp giao diện thể hiện rõ nét.

Lưu ý: Đôi lúc bạn không còn thích theme wordpress mà mình vừa setup, muốn thay đổi thì cũng đừng lo lắng. Chỉ cần click vào Theme Options chỉnh lại là được.

tạo theme wordpress, theme cho wordpress
Hướng dẫn cách tạo theme wordpress

Cách tùy biến theme framework và tạo một child theme

Child theme là gì?

Child theme là một giao diện con nằm trong theme mẹ, có những đặc điểm, chức năng, tính năng, thuộc tính nhận được từ theme mẹ. WordPress có hỗ trợ Child theme nên bạn có thể dễ dàng tạo giao diện con theo tùy biến theme mẹ mà không làm thay đổi code.

Cách tạo một child theme

Bạn tải lên 1 theme framework vào trong mục wp-content/themes. Giao diện con này sẽ có các đặc điểm từ giao diện mẹ như khuôn mẫu, shortcode,…

Bạn tạo thư mục riêng theo yêu cầu của mình ở trong wp-content/themes rồi tạo file styles.css có chứa các thông tin cơ bản. Bạn điền nội dung được yêu cầu đầy đủ vào mục trống. Tiến hành kích hoạt child theme để sử dụng. 

 Tùy biến child theme với action và filter

Action và Filter là hai tính năng chủ yếu dùng cho việc thay đổi giao diện của child theme nhanh chóng, dễ dàng. Ngoài ra các tính năng này giúp bạn làm plugin tốt và nhanh chóng hơn.

Kỹ năng và kiến thức cần có để phát triển theme wordpress

Để tạo ra được theme wordpress cơ bản thì không có gì là khó khăn ngay cả người mới bắt đầu lập trình cũng thực hiện được. Tuy nhiên, để thiết kế nâng cao và phát triển theme wordpress thì bạn cần phải học hỏi thêm nhiều kiến thức chuyên sâu về lập trình.

Bạn nên thường xuyên học hỏi kinh nghiệm của các tiền bối vào nghề trước để biết cách thiết kế độc đáo hơn. Tham gia vào các diễn đàn để chia sẻ kinh nghiệm với mọi người cùng nâng cao kỹ năng. Đồng thời bạn chịu khó tìm hiểu kiến thức để trau dồi và sáng tạo khi thiết kế theme. 

Công việc lập trình yêu cầu sự tỉ mỉ, cẩn thận và đôi khi dành khá nhiều thời gian nên bạn hãy kiên trì với nó.

Khi bạn đã đạt tới trình độ nhất định thì các thao tác và kỹ năng sẽ giúp bạn làm việc tốt hơn. Học cách làm code cũng khá khó khăn, đôi khi nó cũng thuộc về năng khiếu của từng người tạo ra nét đặc trưng riêng biệt.

Ngoài ra, nếu bạn làm website thương mại thì nên quan tâm tới thị hiếu khách hàng, các yêu cầu để thay đổi đáp ứng tốt điều đó. Như vậy, các website sẽ được nhiều người tiếp cận và được đánh giá giá trị cao.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết trên đây bạn đã biết được những thông tin cơ bản về theme wordpress rồi. Mong rằng những kiến thức được chia sẻ này sẽ giúp ích cho công việc lập trình và tạo lập website theo nhu cầu của bạn tốt hơn.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, comment ngay bên dưới bài viết này nhé!

Chúc bạn thành công!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *