seo wordpress, hướng dẫn tối ưu seo website

SEO WordPress: Tổng hợp toàn bộ kiến thức SEO website từ A – Z

Đối với WordPress, nếu chỉ nắm kiến thức wordpress là gì và cách sử dụng wordpress thôi là chưa đủ. Và kiến thức về SEO WordPress ngày càng được cập nhật với những thủ thuật và cách thức mới. Đương nhiên để hệ thống lại tất cả những kiến thức liên quan thì không phải điều dễ dàng, nhất là với người mới bắt đầu.

Trong bài viết này, tôi sẽ cố gắng nêu lên những vấn đề quan trọng nhất trong lĩnh vực SEO WordPress. Hãy thử đọc và làm quen với những kiến thức này nhé!

Contents hide

1. Kiểm tra sức khỏe website của bạn

Đây có thể là một khái niệm không quá mới tuy nhiên lại ít người thực hiện đầy đủ, thường xuyên. Để bắt đầu kiến thức về SEO WordPress chúng ta nên bắt đầu với các cách kiểm tra sức khoẻ website.

Kiểm tra bạn bằng cách sử dụng lưu trữ phù hợp

Một website chuyên nghiệp sẽ yêu cầu cài đặt rất nhiều chức năng khác nhau do vậy việc lưu trữ thông tin là cả một vấn đề. Do vậy các website cần có hosting chuyên nghiệp để đảm bảo cho tính an toàn của dữ liệu. Kiểm tra việc lưu trữ này là bước quan trọng đối với SEO WordPress.

Nâng cấp lên PHP 7.0 trở lên

kiểm tra website, wordpress seo
Các phiên bản PHP cao sẽ mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm thú vị

Phiên bản PHP 7.x đã được thử nghiệm một thời gian dài và đem lại những cải thiện đáng kể. Do vậy việc nâng cấp lên PHP 7.x là điều cần thiết để có những trải nghiệm tuyệt vời cùng website.

Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng SSL và HTTPS

SSL( hay HTTPS) là chứng chỉ bắt buộc với nhiều website và blog hiện nay. Nó không chỉ mã hoá thông tin nhạy cảm mà còn cung cấp tính tin cậy và rất tốt cho SEO web. Do vậy bạn cần sử dụng nó để được ưu tiên hơn.

Kiểm tra cài đặt trang web của bạn

Một website với cài đặt chuẩn xác là website có thể đáp ứng được các tiêu chí sau: cho phép Google và các công cụ tìm kiếm index, URL phải tối ưu, có nơi để nhập title và description, hoạt động hiệu quả trên các thiết bị di động và tốc độ tải trang nhanh chóng.

kiểm tra cài đặt website, nâng cấp wordpress
Bạn cần nâng cấp WordPress lên PHP 7.0 trở lên

2. Xây dựng website chuẩn SEO

Đây được coi là phần quan trọng nhất trong số các kiến thức về SEO WordPress. Để xây dựng cho mình một website chuẩn bạn cần:

Thiết lập đường dẫn chuẩn SEO

Để có một đường dẫn chuyên nghiệp và chuẩn SEO bạn cần vào mục Settings -> Permalink -> Custom Structure và thiết lập cấu trúc của đường dẫn như sau /%category%/%postname%.html. Đặc biệt bạn chỉ nên sử dụng một cấu trúc cố định để đảm bảo an toàn cho website.

Chọn cấu trúc permalink đúng

Yêu cầu bắt buộc cho Permalink chuẩn SEO là phải chứa từ khoá chính. Chọn Permalink phải thật hay và ngắn gọn với ý nghĩa cụ thể.

Sử dụng tên miền có WWW hoặc không có WWW

Bạn nên lựa chọn tên miền có hoặc không có www ngay từ đầu. Để thiết lập tên miền bạn vào Settings chọn General để nhập tên miền với cấu trúc bạn cho là thích hợp. Vậy là thao tác của bạn đã hoàn thành!

Lựa chọn theme chuẩn SEO

Thêm chuẩn SEO thường sẽ tối ưu cấu trúc của giao diện giúp xác định nội dung chủ đạo của website một cách dễ dàng. Bạn có thể tham khảo một số theme wordpress chuẩn SEO như SwiftThemes, Genesis Framework, Canvas Framework …

Tối ưu title trang chủ chuẩn SEO

Đây là công đoạn sẽ giúp bạn có thứ hạng tốt theo đánh giá của Google và thu hút được người xem. Bạn nên dùng plugin SEO by Yoast để hỗ trợ bạn trong công việc này.

Tạo XML Sitemap và submit lên Google

Tạo XML Sitemap và submit nó lên Google thông qua ứng dụng có tên Google Webmasters Tools. Cách này sẽ giúp bạn xác định bản đồ của website.

Tạo file robots.txt

File robots là công cụ để điều hướng cho các bộ của bộ phận tìm kiếm. Bạn có thể tạo file robots.txt bằng nhiều cách như sử dụng plugin SEO by Yoast hoặc cách thủ công thông dụng.  

Tạo trang Archives (Lưu trữ)

Trang lưu trữ có tác dụng giúp bot tìm kiếm có thể dễ dàng xác định được nội dung theo từng mục. Đối với việc tạo trang lưu trữ, bạn có thể tham các plugin như Archives plugin hay Clean my Archives.

Kết nối website với mạng xã hội

Mạng xã hội sẽ giúp lượng truy cập website của bạn tăng hơn đáng kể. Do vậy bạn cần kết nối website với các mạng xã hội như Facebook chẳng hạn.

Sử dụng các thẻ heading đúng cách cho theme

Thẻ heading được đánh số từ 1 đến 6 biểu thị mức độ khác nhau của từng nội dung. Đây là cách giúp bớt xác định xem đâu là phần quan trọng nhất trong từng nội dung trên website của bạn.

tối ưu tiêu đề, title, hướng dẫn tối ưu seo cho website
Tối ưu title trang chủ chuẩn SEO WordPress

3. Tối ưu hóa nội dung của bạn

Để tối ưu hoá nội dung SEO WordPress bạn cần chú ý đến những điểm quan trọng sau:

Nghiên cứu những gì người dùng của bạn muốn và cần

Trước tiên bạn cần hiểu rõ về bản thân mình thì mới có thể truyền tải nội dung cho người khác. Bạn cần phải hiểu đâu là điều bạn muốn nói và đâu là những điều mà bạn muốn người đọc hiểu.

Viết nội dung tuyệt vời cho người dùng

Sau khi đã chọn được nội dung muốn truyền đạt thì bạn lại cần sàng lọc thông tin. Đâu là những điều thực sự quan trọng và hữu ích đối với người đọc. Khi đã có thông tin bạn lại cần sáng tạo cách viết thật thu hút và dễ hiểu.

Tối ưu hóa bài viết chuẩn SEO

Một bài viết SEO WordPress chuẩn sẽ đảm bảo các yếu tố:

 • Từ khóa xuất hiện ở tiêu đề
 • Các thẻ heading đúng bị trí
 • Tối ưu các thẻ và lượng từ khoá
 • Thêm các liên kết quan trọng 
 • Nội dung thật thu hút

Thêm bài liên quan ở mỗi bài viết

Trong các bài viết bạn lại cần lồng ghép thêm những bài viết có liên quan. Điều này không chỉ giúp người đọc ở lại trên website lâu hơn mà cũng giúp người đọc hiểu rõ thông tin hơn.

viết bài chuẩn seo, content chuẩn seo
Tối ưu hóa bài viết chuẩn SEO

4. Tăng tốc trang web WordPress của bạn

Có lẽ nhiều người đang đặt ra câu hỏi, làm thế nào để tăng tốc cho website. Thực ra nó không khó như mọi người nghĩ!

Đo tốc độ trang web của bạn

Có một công cụ đo tốc độ website hoàn toàn miễn phí và rất dễ sử dụng. Bạn có thể thử đo tốc độ với các công cụ Google Page Speed, Pingdom tools hay Neustar Web.Performance

Cải thiện tốc độ trang web của bạn

Cải thiện tốc độ trang web rất quan trọng vì không ai muốn truy cập một trong web mà phải chờ đợi quá lâu để xem được thông tin cả. Để đạt các tiêu chuẩn của SEO WordPress, bạn cần thực hiện một vài thao tác như sau:

 • Tắt các plugin không thực sự quan trọng
 • Tối ưu hóa hình ảnh và video
 • Plugin được sử dụng phải có bộ nhớ đệm
 • Database WordPress phải được tối ưu
 • Không nạp thêm tài nguyên lên từ các web không liên quan lên tiêu đề trang web
 • Cân nhắc để thay đổi host nếu tốc độ chậm
 • Kiểm tra với Google Page Speed Module

5. Cải thiện thứ hạng với backlink

Backlink rất quan trọng với một website nên cải thiện backlink chính là tăng thứ hạng của website. Dưới đây là một số cách để cải thiện thứ hạng backlink:

Comment trên blog khác để lấy backlink

Đừng bình luận chỉ để lấy backlink. Hãy coi đó là cách để tăng cường và kết nối các mối quan hệ.

Viết bài trên blog khác (guest blog)

Khi viết bài trên các blog khác bạn sẽ được ưu tiên chèn backlink và đây là cơ hội rất tốt mà chủ blog cho bạn.

Nên trỏ backlink về trang nào?

Bạn có thể trỏ backlink về category, về từng bài viết hay về trang chủ  đó là tuỳ vào mục đích của bạn

6. Tối ưu SEO On-page nâng cao với WordPress

Tối ưu SEO WordPress On-page đơn giản với các thao tác như: 

Thêm thẻ noindex vào các trang không cần thiết

Trong bước này bạn, cách dễ dàng nhất là bạn có thể sử dụng SEO by Yoast  để được hỗ trợ tùy chọn. Bạn có thể đặt thẻ noindex tuỳ vào ý định của bạn cho tag hay cho category.

Sử dụng 301 Redirect bài viết thay vì xóa

Đây là kĩ thuật chuyển hướng thường được sử dụng nếu bạn muốn chuyển từ địa chỉ website cũ sang địa chỉ website mới trong trường hợp ai đó truy cập vào địa chỉ website không còn sử dụng nữa. Thay vì xoá đi và bài viết sẽ hiện ra lỗi 404 Not Found thì bạn dùng tính năng 301 Redirect nhờ vào SEO by Yoast.

Đặt nofollow cho các liên kết trỏ ra ngoài

Bạn có thể sử dụng thuộc tính nofollow với những liên kết trỏ ra ngoài. Để làm được điều đó bạn có thể sử dụng WP External Links với 1 thao tác đơn giản là thêm rel=”nofollow externl” vào các liên kết trỏ ra ngoài mà bạn muốn.

nofollow, đặt link nofollow
Sử dụng 301 Redirect bài viết thay vì xóa

7. Bảo mật trang web WordPress của bạn

Để bảo mật trang web của mình trước những tác động bên ngoài cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Tạo bản sao lưu thường xuyên

Để đảm bảo an toàn cho nội dung của website khi có xâm nhập bạn nên tạo bản sao lưu bằng các plugins như VaultPress, UpdraftPlus hay Backup to Dropbox. Có một số hosting cung cấp sẵn cho bạn công cụ này và bạn nên sử dụng nó đề phòng thiệt hại không đáng có.

Bảo vệ thiết lập của bạn

Bạn có thể thể cài đặt quyền đối với mọi tệp ở trên máy chủ. Không ai có thể tải lên hay thay đổi bất kỳ tệp nào nếu bạn chưa cho phép Bạn có thể tránh tải lên hoặc thay đổi tệp không được phép.

Sử dụng theo dõi và đăng nhập

Để bảo vệ nội dung trước những tấn công và xâm nhập, bạn có thể cài đặt bảo mật 2 lớp. Người dùng cần đến thông tin được gửi tới số điện thoại để đăng nhập vào website của bạn. Có một số plugin sẽ hỗ trợ bạn như Duo Two-Factor Authentication, Google Authenticator hay Clockwork SMS

8. Phân tích và cải thiện hiệu suất của bạn

Để phân tích và cải thiện hiệu suất SEO WordPress bạn cần tới một số bước dưới đây:

Thiết lập và tích hợp Google Analytics

WD Google Analytics sẽ giúp bạn kiểm tra số liệu thống kê cho website. Và thậm chí nó còn hiển thị một số biểu đồ tương tác khá hữu ích. Nếu thiết lập và tích hợp Google Analytics bạn sẽ dễ dàng đánh giá website của mình hơn.

Thiết lập tài khoản Google Search Console của bạn

Đây là công cụ hiệu quả nhất trong việc quản trị website và cải thiện hiệu suất và nâng cao kết quả SEO. Khi thiết lập tài khoản Google Search Console chắc chắn SEO WordPress sẽ hiệu quả hơn

Các công cụ hữu ích khác

Trang Bing là công cụ tìm kiếm đứng thứ 2 về mức độ phổ biến tại Mỹ. Cho nên đây được coi là một công cụ hỗ trợ tốt cho người dùng WordPress nếu muốn tăng hiệu quả SEO. Bên cạnh đó cũng có thể chú ý đến các công cụ như Ryte, Ngọn hải đăng Google hay Hotjar để có hiệu quả tốt nhất.

cài google analytic, sử dụng google analytic
Thiết lập và tích hợp Google Analytics để cải thiện SEO WordPress

9. Quảng bá trang web của bạn

Điều quan trọng cuối cùng trong kiến thức về SEO WordPress là làm sao để quảng bá website của bạn. 

Khuyến khích sự tham gia

Bạn nên khuyến khích người đọc để lại đánh giá. Điều này sẽ đo lường được ý kiến, mong muốn của người dùng và giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về đối tượng mục tiêu.

Phát triển tầm với của bạn

Điều này đồng nghĩa với việc bạn ngày càng phải đa dạng hơn đối tượng khách hàng của mình. Nên đặt ra mục tiêu rõ ràng với những nội dung hướng đến những người cần thiết.

Xây dựng một danh sách gửi thư

Phổ biến nội dung bằng cách gửi thông báo qua email là một điều không mới. Bạn có thể áp dụng để sản phẩm của mình đến với nhiều người hơn.

Khuếch đại nội dung của bạn

Nội dung có giá trị ra sao thì cũng không là gì nếu không được biết đến rộng rãi. Do vậy bạn cần khuếch đại nội dung để nó hiển thị trên công cụ tìm kiếm và tiếp cận được với người dùng.

10. Kết luận

SEO WordPress không phải là công việc đơn giản mà đòi hỏi những kiến thức và kĩ thuật nhất định. Bài viết trên đây đã giới thiệu ngắn gọn toàn bộ những kiến thức từ cơ bản đến phức tạp về SEO WordPress. Mong rằng bài viết sẽ có ích cho các bạn trong quá trình tự học SEO và vươn tới những trình độ cao hơn trong lĩnh vực này.

Ngoài Worpress, vẫn còn nhiều nền tảng CMS khác giúp SEO trở nên hiệu quả hơn nhiều mà bạn có thể chưa từng được ai nghe nói đến. Những khóa học SEO chuyên sâu từ những đơn vị đào tạo hàng đầu sẽ giúp nâng cao hơn nữa tầm hiểu biết của bạn về SEO ngoài phạm vi WordPress.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *