Plugin WordPress: Gợi ý các plugin hỗ trợ website wordpress hiệu quả

Plugin WordPress hữu ích trên thư viện của wordpress thì rất nhiều, đa dạng nhưng plugin “rác”, spam cũng chẳng hề thiếu. Vậy làm thế nào để chọn được những plugins phù hợp cho website cho mình?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi làm quen với những plugin cơ bản nhất. Dưới đây là danh sách những Plugin WordPress hữu ích mà bạn nên biết.

Plugin WordPress là gì?

Plugin được lập trình riêng như một phần mở rộng dựa trên các API. Ngoài ra plugin còn sử dụng những hàm mở của WordPress để tạo thành một tính năng nhất định không có của WordPress.

Nói dễ hiểu thì đây là một phần bổ sung các chức năng mong muốn mà bạn dùng để cài vào WordPress. Hiện tại có rất plugin khác nhau, kể cả loại trả phí và không mất phí.  

>> Liệu bạn đã nắm vững nền tảng wordpress và sử dụng wordpress hiệu quả? Nếu thực sự như vậy, đừng click vào nhé! Kiến thức bổ ích này không “bổ ích” cho bạn đâu!

plugin wordpress là gì, wordpress plugin
Định nghĩa: Plugins WordPress là gì

Tại sao cần sử dụng Plugin?

Plugin chính là một phần sức mạnh của WordPress, là sự bổ sung hoàn hảo cho những gì nó còn thiếu. Do đó một website cần cài đặt các plugin phù hợp để phát triển và hoàn thiện hơn.

Các plugin WordPress cơ bản miễn phí cho trang web mới

Nếu bạn mới lập website, bạn có thể tham khảo một số plugin WordPress không mất phí và dễ sử dụng dưới đây

Akismet

Akismet là được đánh giá là plugin chống spam miến và và hiệu quả nhất hiện nay. Chỉ cần đăng ký key để kích hoạt với mức giá 0$ là bạn đã có thể sử dụng plugin này.

Advanced TinyMCE

Plugin này giúp bạn rất nhiều trong giá trình tạo nội dung với những tùy chỉnh đa dạng về kích thước, kiểu chữ và vô số các chức năng khác. Đây là một trong những plugin mà bạn nhất định phải cài đặt.

Jetpack

Jetpack được sử dụng chủ yếu với tính năng là thống kê lượng truy cập và kiểm tra nguồn traffic. Vì cách sử dụng đơn giản và miễn phí nên plugin này rất phổ biến.

Yoast SEO

Plugin này hiện đã đạt được hơn 1 triệu lượt người sử dụng. Đây được đánh giá là một plugin quan trọng bởi sự hỗ trợ của nó trong việc tối ưu các thẻ hỗ trợ SEO rất tốt.

yoast seo, plugin yoast seo
Yoast SEO hỗ trợ SEO cho website rất tốt

Shortcode Ultimate

Chức năng chính của plugin này là đa dạng các hiệu ứng cho website và tăng sự thu hút đối với nội dung của bạn. Đây có thể sẽ là một chức năng cần thiết và đáng quan tâm.

WpDiscuz

WpDiscuz sẽ tăng trải nghiệm người dùng hơn với một số chức năng đặc biệt cho comment. Giao diện của nó rất hiện đại và thu hút.

Contact Form 7

Contact Form 7 giúp bạn tạo ra 1 form liên hệ đơn giản và chuyên nghiệp hơn. Bạn có thể tự tạo cho website của mình form liên hệ độc đáo tại một vị trí bất kì trên menu của trang.   

W3 Total Cache

Nếu cài đặt plugin này website của bạn sẽ có tốc độ truy cập nhanh hơn rất nhiều so với ban đầu. Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra tốc độ tải trang với Google Page Speed.

Các plugin hỗ trợ like, share Social

Các nút social giúp nội dung của bạn tiếp cận được nhiều người hơn. Một số plugin WordPress có hỗ trợ tính năng này như:

  • Simple Share Buttons Adder
  • Social Sharing
  • Smart Popup
  • Share Buttons
plugin hay cho wordpress, plugin wordpress hay
Các plugin hỗ trợ like, share Social cho wordpress

Shortlinks by Pretty Links

Đây là plugin chuyên được sử dụng để rút gọn link. Cũng giúp bạn thống kế số lượt đã click vào link  và nhiều tính năng hữu ích khác. 

10 Plugin khuyên dùng khác

Ngoài những plugin thông dụng trên, bạn cũng có thể sử dụng một số plugin cơ bản dưới đây:

WooCommerce 

+ Tính năng chính: bao gồm rất nhiều các phần mở rộng và các plugin cho website. WooCommerce rất dễ dàng để cài đặt, chấp nhận các hình thức thanh toán đa dạng và cấu trúc thân thiện với người dùng. 

+ Được khuyên dùng cho: Nếu bạn đang muốn lập các gian hàng online thì đây là một lựa chọn tốt.

Key Two Factor Authentication

Tính năng chính của plugin này là xoá đi việc nhập mật khẩu. Thay vào đó nó sẽ tạo ra và lưu lại một khoá mới với mã hoá mang tên 2048-bit RSA áp dụng trên điện thoại.  

Bạn sẽ không lo lắng việc website bị truy cập bởi người lạ. Ngược lại bạn có thể truy cập tất cả website của mình với 1 cú click. Nếu bạn muốn đơn giản mà vẫn bảo vệ website của mình an toàn trong suốt quá trình làm việc thì bạn nên thử.  

Key Two Factor Authentication
Key Two Factor Authentication giúp bạn an toàn khi làm việc trên mạng

Broken Link Checker

Tính năng chính của plugin này là giám sát website và báo cho bạn nếu có bất kì link nào hỏng. Đặc biệt nó có thể chặn search engine ra khỏi theo dõi broken link. Nếu bạn muốn tối ưu hóa website và thân thiện với search engine thì bạn nên cài đặt plugin này.

Google Analytics Dashboard for WP (GADWP)

Google Analytics Dashboard for WP sẽ tiến hành giám sát website của bạn để cho bạn thấy kết quả của các hoạt động trên website. Những kết quả đó bao gồm thời gian thực mà người đọc truy cập website, những sự kiện quan trọng và một số thống kê khác. Nếu bạn đang làm công việc liên quan đến quản lý website thì bạn cần đến plugin này.

Wordfence Security

Nó được sinh ra để xử lý các kiểu xâm nhập hiện đại hơn với các tính năng hữu ích. Vd như chặn mã độc, chặn người dùng theo vị trí địa lý hoặc chăn IP address, .… thông qua việc giám sát website liên tục. Nếu bạn cần tránh những nội dung không có lợi hay cần sự an toàn khi hoạt động trên mạng thì nên dùng plugin này.

Imagify Image Optimizer

Đây là plugin giúp nén ảnh và giúp tối ưu hình ảnh để không làm chậm tốc độ tải trang. Bạn cũng có thể khôi phục ảnh lại như trước khi bạn xoá nhờ vào Imagify Image Optimizer. Nếu bạn đang dựng 1 website cần nội dung với nhiều ảnh minh hoạ thì bạn cần cài đặt plugin này sớm.

Sumo

Tính năng chính của Sumo là giúp bạn tăng sự tương tác với người sử dụng và đồng thời phân tích thói quen, hoạt động cụ thể của những người này. Khuyến khích bạn sử dụng plugin này nếu bạn muốn tăng sự liên kết với người dùng.

plugin sumo, sumo
Sumo giúp bạn tăng sự tương tác với người sử dụng

UpdraftPlus

Bạn có thể tái lưu trữ rất nhiều nội dung một cách tự động chỉ với 1 cú click trên plugin này. Đây được xem là plugin hữu ích nhất để bảo vệ nội dung của website hiện nay.

NextGEN Gallery

Với plugin này bạn có thể thiết lập trưng bày hình ảnh theo phong cách riêng của bạn. Nếu bạn đang thiết kế 1 website chuyên muốn quản lý hình ảnh thì đây là lựa chọn cho bạn.

Migrate Guru

Đây là plugin chuyên dùng cho các lập trình viên. Nó có thể chuyển 200GB từ

WordPress sang một website khác một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Nên cài đặt bao nhiêu plugin WordPress trên trang web của mình?

Bạn không nên cài đặt quá nhiều plugin trong cùng 1 website. Điều này có thể ảnh hưởng tới tốc độ tải trang, seo wordpress cũng như gây ra sự rối loạn nhẹ trong việc sắp xếp và sử dụng. 

Trong thời gian đầu sử dụng, bạn nên cài đặt tối đa là 10 plugins để tìm hiểu. Sau khi đã trải nghiệm thử các plugin bạn chỉ nên giữ lại những plugin phù hợp và cần thiết cho nhu cầu của bạn.

Tải Plugin ở đâu?

Có 2 cách để bạn tải được plugin:

  • Truy cập vào đường link: https://wordpress.org/plugins/ để tải trực tiếp.
  • Search  “WordPress Plugin”  để được hướng dẫn chi tiết hơn.

Kiểm tra Plugin

Bạn có thể kiểm tra plugin có tốt không dựa vào đánh giá của người sử dụng. Một plugin được đánh giá nhiều sao chứng tỏ độ uy tín của nó càng cao.

Hướng dẫn cài đặt WordPress Plugin

Cài đặt plugin cho WordPress

Cài đặt plugin cho WordPress có 2 cách cơ bản và tương đối dễ thực hiện. Để tiến hành cài đặt bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây.

 Cách cài đặt plugin bằng bảng điều khiển

Đầu tiên bạn đang nhập vào bảng điều khiển admin sau đó di chuyển đến dashboard. Tại mục Dashboard  bạn chọn Plugins rồi chọn Add New. Khi đó bạn tìm kiếm plugin phù hợp, tải nó về và sau đó upload lên trên máy tính.

Cài đặt plugin bằng phần mềm Filezilla

Ngoài sử dụng FTP Client bạn cũng có thể tham khảo WinSCP, FlashFXP, CutePro…Với cách này bạn vẫn tìm kiếm và tải plugin về máy sau đó giải nén và upload như bình thường. Bạn chỉ cần vào thư mục gốc ở phần hosting, tiếp theo là vào wp-content và tìm kiếm thư mục có tên là plugins.

Kích hoạt và sử dụng Plugin

Trước khi sử dụng bạn cần kích hoạt plugin thông qua phần quản lý của nó. Đầu tiên bạn vào Dashboard sau đó chọn tiếp mục Plugins và cuối cùng nhấn vào Installed Plugins. Ở đây sẽ hiện ra tất cả các plugin bạn có thể dùng, muốn kích hoạt plugin nào thì bạn nhấn vào nút active của plugin đó.

Lưu ý khi cài plugin

Không nên cài quá nhiều plugin nếu không website của bạn sẽ bị chậm đi. Khi cài đặt một plugin cũng cần kiểm tra độ an toàn và tương thích của plugin với website của bạn. Không nên tải plugin từ bên ngoài vì có thể chứa mã độc cho website.

Hãy đảm bảo các tính năng bảo mật khi cài plugin wordpress

>> Bạn có biết khi cài đặt plugin và sử dụng plugin không đúng cách cũng là một trong các yếu tố gây ra lỗi http error 500 wordpress. Nắm vững nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về tầm quan trọng của plugin wordpress đấy!

Kết luận

Hiện nay có quá nhiều plugin WordPress khiến cho việc lựa chọn gặp khó khăn. Mặc dù plugin là công cụ hỗ trợ hiệu quả cho website nhưng bạn không nên lạm dụng chúng quá nhiều.

Trong bài viết này, tôi đã liệt kê danh sách những plugin WordPress quan trọng và hữu ích nhất với các website. Hi vọng bạn sẽ có những lựa chọn phù hợp để phát triển website của mình ngày một hiệu quả hơn.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc chia sẻ thêm các plugin hữu ích cho cộng đồng SEO, comment bên dưới bài viết này nhé!

Chúc bạn thành công!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *