javascript là gì, javascript cơ bản

Javascript là gì? Tổng quan về ngôn ngữ lập trình Javascript

Có phải bạn đã từng hỏi Google “JavaScript là gì” và rồi bạn bối rối, suy sụp và trầm cảm trước hàng triệu kết quả mà vẫn chưa ngộ ra JavaScript là gì thì bài viết này là dành cho bạn đó!

JavaScript – ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới chính thức ra đời vào năm 1995 bởi Brendan Eich.

JavaScript dễ dàng được áp dụng cho website hay các phần mềm game với những temple đa dạng. Do đó trải qua hơn 20 năm phát triển với nhiều tên gọi khác nhau JavaScript vẫn luôn được cộng đồng lập trình viên ưu tiên sử dụng. 

Vậy Javascript là gì và nó được ứng dụng ra sao? Cùng đọc tiếp nhé…

Javascript là gì?

JavaScript thường được biết đến như là một ngôn ngữ lập trình động có khả năng đem lại các tương tác động cho website. Đặc điểm của ngôn ngữ lập trình Javascript là linh hoạt và rất dễ dàng trong việc sử dụng. 

JavaScript có thể được dùng để tạo ra các trò chơi phức tạp hoặc các ứng dụng khác nhau. Điều này cho thấy tính năng của Javascript rất đa dạng và hiệu quả.

Sau khi tìm hiểu Javascript là gì chúng ta hãy cùng khám phá những thành phần chính của nó. Tất cả các thông tin này sẽ được bật mí ngày trong phần tiếp theo.

10 thành phần cú pháp chính khi sử dụng Javascript

Thành phần cú pháp của Javascript là gì? Khi sử dụng Javascript thì bạn cần quan tâm đến những thành phần cú pháp chính như sau:

1. Khoảng trắng

Khoảng trắng này bao gồm các ký tự bên ngoài một chuỗi ký tự trước đó, tab hoặc dấu cách. Các khoảng trắng này có khả năng làm thay đổi ý nghĩa của mỗi câu lệnh. Trong một số website có yêu cầu nhất định về kích cỡ đoạn mã nguồn thì các khoảng trắng không cần thiết sẽ được bỏ đi. Điều này giúp các phần mềm hoạt động nhanh hơn và chính xác hơn khá nhiều.

javascript, js cơ bản
Khoảng trắng có thể làm thay đổi ý nghĩa của câu lệnh.

2. Chú thích

Thành phần chú thích của JavaScript và C++ khá giống nhau. Để chú thích trong JavaScript thì lập trình viên có thể sử dụng 2 cách: Một là đặt chú thích ở giữa các ký tự /* và */, Hai là sử dụng // từ đầu phần cần chú thích cho đến khi kết thúc.

3. Biến

Khi sử dụng biến, lập trình viên không cần khai báo biến. Nhưng họ cần gán biến với một giá trị nhất định. Nếu được định nghĩa mà không khai báo thì biến sẽ được xác định là biến cục bộ và có thể áp dụng trên toàn bộ website. Còn nếu đã khai báo thì biến sẽ chỉ được phép sử dụng trong một hàm đã khai báo.

4. Toán tử

Tác dụng của toán tử là xác định phép toán cụ thể đã được sử dụng. Trong ngôn ngữ lập trình Javascript chúng ta có thể tìm thấy các loại toán tử rất đa dạng từ đơn giản đến rất phức tạp. Dựa trên hành động cụ thể của chúng mà toán tử được chia thành 6 loại khác nhau.

5.  Câu lệnh điều khiển

Trong Javascript sẽ có 2 loại câu lệnh điều khiển phổ biến như:

  • Câu lệnh if… else: Đây là câu lệnh điều kiện dạng rẽ nhánh tức là nếu không thoả mãn điều kiện 1 thì mệnh đề đúng là mệnh đề còn lại. Các câu lệnh điều kiện này thường được lồng vào nhau.
  •  Câu lệnh switch… case: Cũng tương tự như câu lệnh if… else những câu lệnh điều kiện này thường sử dụng với quy mô của sự so sánh quá lớn. Lập trình viên sẽ thường xuyên phải kiểm tra các khối lệnh và thêm vào break.
học javascript cơ bản, học lập trình javascript
Trong Javascript có 2 loại câu lệnh điều khiển phổ biến.

6.  Vòng lặp

Ngoài câu lệnh điều kiện thì trong ngôn ngữ lập trình Javascript cũng có một số vòng lặp như:

  • Vòng lặp while:  Loại vòng lặp này sẽ lặp lại chỉ một khối lệnh duy nhất cho đến khi điều kiện trả về báo false. Bạn cần chú ý đến lối thoát của vòng lặp tránh đưa đến vòng lặp vô hạn. Thông thường vòng lặp này không giới hạn số vòng và lập trình viên cũng khó xác định.
  •  Vòng lặp do… while: Tương tự như vòng lặp while nhưng nếu ngay từ đầu điều kiện đã báo false thì các vòng lặp này sẽ không tiếp tục thực hiện nữa. Bạn cần chú ý để đảm bảo vòng lặp này sẽ được thực hiện lớn hơn một lần.
  • Vòng lặp for: Đây là vòng lặp mà ngay từ đầu lập trình viên đã biết chính xác số vòng lặp.
  • Vòng lặp for… in: Đây là vòng lặp mà các thuộc tính của đối tượng nào đó sẽ được lặp lại toàn bộ.

7. Hàm

Hàm trong Javascript là gì? Trong Javascript, hàm được biết đến như một khối câu lệnh với các đối số khác nhau để đổi về một giá trị tương ứng. Sau khi định nghĩa hàm, các đối tượng sẽ được chuyển vào hàm và tham chiếu. Hàm được dùng trong bất kỳ một phép toán nào từ cơ bản đến phức tạp.

8. Mảng

Mảng có thể hiểu là bảng mà trong đó liên kết với các chỉ mục để biểu thị các giá trị cụ thể. Thông thường mảng được áp dụng để xử lý các loại dữ liệu phức tạp. Nó có thể thay đổi kích thước nhỏ hơn hay lớn hơn dựa vào thuộc tính length. Mảng có thể được khai báo với cấu trúc định nghĩa ngắn gọn.

9. Đối tượng

Đối tượng trong  Javascript là một thực thể với thuộc tính của một giá trị hay hàm cụ thể. Cũng có thể nói đối tượng trong JavaScript thực chất là một mảng kết hợp. Các đối tượng trong Javascript có thể được định nghĩa sẵn, được xoá hoặc thêm các thuộc tính cụ thể.

10. Quản lý lỗi

Trong những môi trường khác nhau lỗi của JavaScript cũng có độ khó khác nhau. Có rất nhiều các công cụ hỗ trợ tìm kiếm lỗi trên JavaScript là gì và sửa chúng, một trong số đó là Venkman. Điều quan trọng nhất khi sửa các lỗi này là phải đảm bảo những đoạn mã nguồn vẫn hoạt động ổn định. Lỗi cú pháp thông thường sẽ là lỗi dễ được phát hiện nhất.

học javascript cơ bản, học javascript cơ bản đến nâng cao
Trong Javascript thì lỗi cú pháp dễ được phát hiện nhất.

Có lẽ bạn quan tâm:

prototype javascript, javascript prototype, prototype trong javascript, prototype javascript là gì
Prototype Javascript là gì? Tại sao prototype quan trọng?
nhúng javascript vào html
Làm thế nào để nhúng javascript vào html đơn giản, nhanh chóng 2019
javascript framework, các framework javascript, framework javascript
Các framework javascript và thư viện phổ biến trong javascript
xóa javascript chặn hiển thị wordpress, xóa javascript chặn hiển thị
Tổng hợp những cách xóa javascript để chặn hiển thị wordpress hiện nay

biến trong javascript, khai báo biến trong javascript
[FULL] Tổng hợp các biến trong Javascript bạn nên biết 2019

cài đặt javascript, bật javascript, tắt javascript
Hướng dẫn chi tiết thao tác cơ bản cài đặt javascript [UPDATED]

Những ngôn ngữ lập trình dựa trên Javascript

Bạn tò mò muốn biết các loại ngôn ngữ được sử dụng trong Javascript là gì? Chúng tôi sẽ giải đáp ngay trong phần thông tin bên dưới:

Ngôn ngữ kịch bản dùng trong Macromedia Flash – ActionScript

Đây là loại ngôn ngữ sử dụng loại cú pháp tương tự với cú pháp được áp dụng trên JavaScript. Điều khác biệt duy nhất nằm ở mô hình đối tượng của hai loại ngôn ngữ này. Đối tượng của ngôn ngữ kịch bản dùng trong JavaScript khác hoàn toàn khi so sánh với Macromedia Flash ActionScript.

JavaScript OSA (JavaScript cho OSA, hay JSOSA)

JavaScript OSA là một dạng ngôn ngữ kịch bản. Ngôn ngữ này được phát triển dựa trên JavaScript SpiderMonkey phiên bản sử dụng trên trình duyệt Mozilla 1.5. Nếu bỏ qua khác biệt trên thì JavaScript OSA không có gì khác so với JavaScript SpiderMonkey.

ngôn ngữ lập trình javascript, script là gì
JavaScript OSA là một dạng ngôn ngữ kịch bản.

Ứng dụng Javascript trong đời sống xã hội quá khứ và hiện nay

Ứng dụng của Javascript là gì? Javascript có những đóng góp rất lớn trong đời sống xã hội quá khứ và hiện nay:

  • JavaScript được đánh giá là ngôn ngữ lập trình hoàn thiện nhất phát triển từ C. Do mang những thuộc tính giống như C nên JavaScript kết hợp với các phần mềm ngôn ngữ để thực hiện các thao tác liên quan đến xuất/nhập.
  • Có rất nhiều những tác vụ mà chỉ HTML thì không thể thực hiện được. Do đó trên các website sẽ sử dụng JavaScript để tạo ra những hiệu ứng hình ảnh sống động, chân thực. Thiết kế động này sẽ được thực hiện dưới sự hỗ trợ của DOM.
  •  JavaScript có thể được sử dụng như công cụ kiểm tra các thông tin được nhập vào, và thay đổi hình ảnh một cách hoàn toàn tự động. Thậm chí nó có thể được ứng dụng như một bộ gõ sử dụng trên riêng trang Wikipedia
  • JavaScript được sử dụng để tương tác với các DOM như DHTML, Ajax hay SPA trong các công nghệ nổi bật. Trường hợp này đòi hỏi lập trình viên sẽ phải viết các phiên bản khác nhau cho một đoạn mã nguồn cụ thể duy nhất.
lập trình javascript, ngôn ngữ javascript
JavaScript là ngôn ngữ lập trình hoàn thiện nhất được phát triển từ C

Điều đặc biệt nhất trong các ứng dụng của JavaScript không nằm trên trình duyệt mà là trong tập tin PDF. Với các tập tin dạng PDF của Adobe Acrobat hay Adobe Reader trên hệ điều hành mang Mac OS X ver 10.4 thì ta có thể dùng JavaScript. Microsoft sẽ hỗ trợ các ngôn ngữ như JavaScript dưới dạng một ngôn ngữ kịch bản sử dụng cho hệ điều hành.

Kết Luận

Có thể nói Javascript là một ngôn ngữ hữu ích khi có thể chạy trên nhiều môi trường khác nhau. Tuy nhiên điều làm cho trở nên phổ biến và được ưa chuộng thì không chỉ có vậy. Qua bài viết về chủ đề Javascript là gì? chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về ngôn ngữ lập trình này. Hi vọng với những thông tin mang tính nền tảng này bạn sẽ tiếp tục tìm câu trả lời cho câu hỏi “Vì sao JavaScript phổ biến đến vậy?”.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *