cài đặt javascript

Hướng dẫn chi tiết cài đặt javascript và bật javascript 2020

Javascript được biết đến là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất của HTML và Website.

Ngôn ngữ này đã và đang được hỗ trợ trên hầu hết các trình duyệt như Firefox, Chrome và ngay cả trên các trình duyệt dành riêng cho các thiết bị di động.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cài đặt Javascript như thế nào và kích hoạt để sử dụng ra sao. Nếu như bạn cũng chưa biết những điều này thì bài viết dưới đây là dành cho bạn!

1. Cách bật/ tắt Javascript trong các trình duyệt

Như tôi đã nói từ đầu, ngôn ngữ lập trình Javascript được sử dụng trên rất nhiều trình duyệt web khác nhau.

Và mỗi một trình duyệt web sẽ có những thiết kế, cấu trúc khác nhau. Điều này dẫn đến việc cách cài đặt và kích hoạt cũng tương đối khác. Bạn nên tham khảo cách cài đặt Javascript, bật/ tắt Javascript trên từng trình duyệt cụ thể dưới đây.

Java script, cài đặt Javascript
Bạn đã biết cách cài đặt Javascript trong các trình duyệt web chưa?

1.1 Cách bật và tắt Javascript trên trình duyệt Chrome

Chúng ta đều biết rằng trên trình duyệt Chrome thì ngôn ngữ mặc định được sử dụng là tiếng Anh. Do vậy để thuận tiện cho việc cài đặt Javascript trên ứng dụng này thì …

Trước tiên bạn nên chuyển ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Sau đó bạn có thể tiến hành các bước như sau:

 • Bước 1: Click vào 3 dấu chấm ở góc trên, bên phải của giao diện trình duyệt Chrome. Sau đó chọn nút Cài đặt (Settings).
 • Bước 2: Khi giao diện cài đặt xuất hiện,bạn kéo thanh cuộn xuống để chọn nâng cao (Advanced).
 • Bước 3: Điều chỉnh quyền riêng tư hay bảo mật (Privacy and security) của mình. Khi đã chọn mục này bạn tiếp tục với mục cài đặt nội dung (Content settings).
 • Bước 4: Bạn tiếp tục bước thứ 4 bằng cách nhấp vào mục Javascript.
 • Bước 5: Đây là bước cuối cùng bạn cần hoàn thành. Lúc này để bật hoặc tắt Javascript trên trình duyệt Google Chrome thì vô cùng đơn giản. Chỉ cần gạt các công tắc – ON là được. Những công tắc này tương đương với các tùy chọn mà bạn được đề xuất.
tắt Javascript chrome, tắt javascript trên chrome, turn off javascript chrome, bật javascript trên chrome
Cách bật và tắt Javascript trên trình duyệt Chrome

1.2 Cách bật và tắt Javascript trên trình duyệt Cốc Cốc

Tương tự như với Google Chrome thì ngôn ngữ mặc định trên trình duyệt Cốc Cốc cũng là tiếng Anh. Nếu muốn cài đặt Javascript và kích hoạt nó dễ dàng hơn bạn hãy chuyển sang dùng ngôn ngữ tiếng Việt. Sau khi tiến hành chuyển đổi xong thì bạn có thể bật/ tắt Javascript trên Cốc Cốc bằng những bước sau:

 • Bước 1: Nhấn chọn cài đặt (hay Settings) ở bên trái màn hình hiển thị của trình duyệt Cốc Cốc.
 • Bước 2: Sau bước 1 thì bạn sẽ thấy giao diện cài đặt được hiển thị ra. Và lúc này bạn cần chọn tab Privacy (hoặc Quyền riêng tư). Bạn nhấn để chọn cài đặt nội dung (hoặc Content settings).
 • Bước 3: Bước này thì khi bạn chọn mục Javascript, trình duyệt sẽ hỏi bạn có cho phép (Allow) hay là không cho phép/ từ chối (Do not). Khi đã chọn xong thì bạn cần nhấn hoàn thành (Done) để xác nhận lại lần nữa là được.

1.3 Cách bật và tắt Javascript trên trình duyệt Firefox

Cách bật tắt Firefox tương tự như cài đặt Javascript của 2 trình duyệt trên. Bạn tiếp tục đổi ngôn ngữ mặc định về tiếng Việt để dễ sử dụng hơn. Sau đó bạn bắt đầu các bước dưới đây:

 • Bước 1: Màn hình đang hiển thị giao diện của trình duyệt Firefox. Và tại thanh địa chỉ, bạn hãy gõ about:config >> Nhấn vào nút đồng ý/ xác nhận (Enter).
 • Bước 2: Lúc này trình duyệt sẽ gửi cho bạn thông báo để hỏi xem bạn có chấp nhận các chính sách của trình duyệt hay không. Bạn chỉ cần nhấn chọn “Chấp nhận rủi ro” (hoặc “I accept the risk”)
 • Bước 3: Lúc này giao diện mới sẽ xuất hiện. Bạn phải đến ô tìm kiếm để gõ Javascript.enabled vào trong đó. Khi bạn hoàn thành thao tác trên thì hệ thống sẽ tiến hành lọc và trả về những kết quả tìm kiếm có liên quan đến Javascript.enabled. Bạn vào mục có chứa Javascript.enabled và chọn Toggle (Bật-Tắt) tuỳ theo ý của bạn.
bật javascript firefox, tắt javascript firefox
Cách bật và tắt Javascript trên trình duyệt Firefox

1.4 Cách bật và tắt Javascript trên trình duyệt IE

Internet Explorer là trình duyệt ít phổ biến nhất ở trong 3 trình duyệt web đã được kể tên. Tuy nhiên bạn đôi khi vẫn cần học cách cài đặt Javascript đề phòng cho trường hợp cần thiết:

 • Bước 1: Khi màn hình hiển thị giao diện của Internet Explorer >> Chọn Internet Options.
 • Bước 2: Chọn Internet Options >>  Tiếp tục chọn Security Settings. Bạn có thể mở hộp thoại này bằng cách:  Chọn Security >>  Custom level.
 • Bước 3: Đây là bước cuối cùng để bật/ tắt Javascript. Trong bước này bạn chỉ cần chọn mục có tên là Scripting of Java applets. Tương ứng với chức năng bật/ tắt Javascript bạn chọn hãy chọn các mục Disable hoặc Enable. Khi đã chọn xong thì nhấn vào nút Ok là hoàn thành toàn bộ quá trình.

2. Cách kích hoạt Javascript trong Windows

Bạn có đồng ý rằng ngôn ngữ Javascript rất quan trọng với các trang web? Vậy sau khi nắm được cách bật/ tắt Javascript trên Chrome, Firefox, IE một cách đơn giản, trực quan nhất thì bạn cũng nên biết thêm thông tin về cách kích hoạt Javascript trên Window theo cách hiệu quả nhất.

Dưới đây sẽ là bước để cài đặt Javascript và kích hoạt các tập lệnh Javascript trong Windows.

 • Bước 1: Trên giao diện của trình duyệt web bạn hãy nhấn chọn vào biểu tượng của công cụ. Tiếp tục nhấn vào mục Tùy chọn Internet. Lúc này cửa sổ tùy chọn Internet sẽ được mở ra.
 • Bước 2: Trong cửa sổ vừa được mở, chọn tab Bảo mật (Security). Bạn cần đảm bảo rằng mình đã chọn vùng trước khi bấm vào nút Mức tuỳ chỉnh (Custom level). Lúc này hộp thoại có chức năng cài đặt bảo mật cho vùng internet mở ra và bạn phải chọn kích hoạt bằng cách nhấn vào nút Active Scripting. Nút này có thể được tìm thấy trong phần Scripting .
 • Bước 3: Lúc này trên màn hình sẽ xuất hiện câu hỏi “Bạn có chắc bạn muốn thay đổi cài đặt cho vùng này không?”. Lúc này bạn chỉ cần chọn đúng, bấm nút OK nằm ở cuối cửa sổ Tùy chọn Internet để đóng lại hộp thoại.
 • Bước 4: Bạn cần renew lại trang và bắt đầu chạy các tập lệnh Javascript.
tải javascript, java script
Cách cài đặt Javascript trên hệ điều hành Windows

3. Cách kích hoạt Javascript trên điện thoại

Trong các dòng điện thoại phổ biến hiện nay có 2 loại trình duyệt cơ bản nhất là Safari và Android. Đối với từng trình duyệt di động lại có những cách kích hoạt riêng. Bạn có thể tham khảo cách cài đặt Javascript, kích hoạt cho từng trình duyệt cụ thể trên điện thoại ngay dưới đây:

3.1. Kích hoạt Javascript trong trình duyệt Safari

Trình duyệt Safari có thể sử dụng trên cả hệ điều hành Windows và hệ điều hành MacOS. Do đó bạn cần kích hoạt Javascript theo các bước khác nhau.

 • Bước 1: Trên hệ điều hành MacOS và trong trình duyệt Safari hãy chọn Safari Menu và nhấn vào nút Preferences (hoặc bạn cũng có thể nhấn Command+ để thay thế). Ngoài ra nếu là trên hệ điều hành Windows thì bạn phải vào mục Gear icon sau đó mới có thể chọn nút Preferences.
 • Bước 2: Tại cửa sổ Preferences đã chọn ở trên chúng ta tiếp tục chọn tab bảo mật (Security). Lúc này hãy vào trong tab để truy cập vào mục Web content và nhấn chọn/ đánh dấu vào Enable Javascript.
 • Bước 3: Bước cuối cùng chúng ta hãy đóng cửa sổ Preferences lại và sau đó thì tải lần nữa trang web của mình để kiểm tra xem Javascript đã được kích hoạt chưa hay có mắc lỗi gì không.

3.2. Kích hoạt Javascript trong trình duyệt Android mặc định

Cài đặt Javascript trên Android được đánh giá là dễ sử dụng hơn so với Safari. Do vậy cách để kích hoạt Javascript trong trình duyệt Android cũng đơn giản hơn với các bước như:

 • Bước 1: Đầu tiên chúng ta phải nhấn vào biểu tượng của ứng dụng để bật ứng dụng lên trên điện thoại của bạn. Sau đó bạn hãy nhấn vào tùy chỉnh Browser để bắt đầu.
 • Bước 2: Chúng ta cần mở menu của trình duyệt để tìm đến mục Settings nằm ở vị trí phía dưới cùng của màn hình hiển thị.
 • Bước 3: Trên màn hình của mục Settings vừa hiện ra chúng ta sẽ thấy nút Advanced. Hãy nhấn chọn vào nút đó.
 • Bước 4: Có 1 ô nhỏ bên cạnh dòng chữ Enable Javascript, bạn hãy nhấn vào đó và hoàn thành việc kích hoạt Javascript trên trình duyệt Android.
javascript trên di động, java script
Cài đặt Javascript trên điện thoại di động

Bài viết trên đây là một vài những hướng dẫn chi tiết để cài đặt Javascript một cách dễ dàng.

Việc cài đặt này không khó chỉ cần tuân thủ theo đúng trình tự là có thể hoàn thành.

Bài viết có giúp bạn tìm thấy hứng thú hay nhu cầu tìm hiểu thêm về Javascript hay không? Nếu bạn muốn học nhiều hơn về nó hãy theo dõi website của tôi để có thêm những kiến thức hữu ích nhé!

Chúc bạn cài đặt javascript cho website thành công!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *