framework javascript

Các framework javascript và thư viện phổ biến trong javascript

JavaScript là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất hành tinh.

Trải qua hơn 20 năm tồn tại và đổi mới, JavaScript đã phát triển rất nhiều công cụ và Framework nổi bật.

Vậy bạn có biết các framework JavaScript và thư viện phổ biến trong JavaScript gồm những gì hay không? Theo dõi bài viết dưới đây để có thêm những thông tin cần thiết!

>> Ngôn ngữ Javascript là gì? Tại sao nhiều người lại quan tâm đến nó như vậy? Javascript có tiện ích như nhiều người vẫn nghĩ? Tìm hiểu rõ về javascript trước khi đọc bài viết này nhé! Không dư thừa đâu!

1. JavaScript Framework là gì?

Framework trong JavaScript có thể được hiểu là một kiểu kiến trúc mà với kiến trúc đó nhà lập trình có thể kiểm soát các data bên trong ứng dụng sẽ đi theo luồng như thế nào. Tức là với Framework bạn sẽ biết kết cấu và tổ chức của mọi thứ mà bạn cần nắm được.

Vậy chức năng của các Framework JavaScript là gì?

Chức năng chính của chúng là tổ chức và sắp xếp dữ liệu giúp ứng dụng được vận hành trơn tru. Bạn bắt buộc phải tuân theo những pattern hay bố cục đã được Framework thiết kế sẵn.

Bạn có thể sẽ dễ nhầm lẫn giữa các thư viện và Framework. Về bản chất, chúng khác nhau.

Framework được coi như hình thức phát triển cao hơn của thư viện. Nói cách khác thì thư viện nằm trong Framework. Bên trong Framework sẽ có nhiều tính năng hỗ trợ nổi bật. Ví dụ như template hay data binding hoặc cũng có cả testing nữa.

javascript framework là gì
Định nghĩa về các Framework JavaScript là gì?

2. Tại sao phải sử dụng Framework JavaScript?

Nếu bạn hỏi tại sao phải sử dụng các Framework JavaScript thì tôi có thể trả lời rằng:

Bộ máy vận hành không thể thiếu bộ khung.

Framework chính là bộ khung để định hình cơ cấu và cách tổ chức các dữ liệu để lập trình viên có thể vận hành các ứng dụng.

Các Framework JavaScript sẽ là những công cụ giúp ứng dụng hoạt động dễ dàng và mượt mà hơn. Với bộ khung này lập trình viên dễ dàng mã hóa ứng dụng. Họ sẽ luôn biết những data họ cần được đặt ở đâu và nên ở đâu giúp:

  • Trải nghiệm người dùng là tốt nhất.
  • Giao diện thân thiện nhất.

3. Top 10 JavaScript Frameworks phổ biến

Các Framework JavaScript được sử dụng rộng rãi và thường xuyên như:

Angular

Đây là một trong những khung hoạt động năng suất và hiệu quả nhất đến thời điểm hiện tại. Angular được sở hữu và quản lý bởi Google. Do vậy bạn có thể sử dụng và thích ứng với các ứng dụng SPA (hay còn gọi là ứng dụng trang đơn). Framework này sẽ thực hiện các liên kết dữ liệu bằng cách mở rộng HTML hoặc diễn giải những thuộc tính.

React

Cùng với sự phát triển của Facebook thì Framework này cũng phổ biến hơn trong thời gian gần đây. React thường được dùng trong các website/ ứng dụng có lượng truy cập lớn. Tuy nhiên React cũng được đánh giá là một trong các Framework JavaScript có độ tương thích cao và sử dụng dễ dàng.

Vue.js

Được phát triển từ năm 2016, Vue.js nhanh chóng trở nên phổ biến bởi các tính năng đa dạng của nó. Nó có thể thích hợp với ứng dụng SPA thậm chí là các trang đơn cao cấp. Bởi sự đáng tin cập và chế độ tích hợp vô cùng hấp dẫn của nó.

vuejs framework javascript
Vue.js phổ biến bởi các tính năng đa dạng

Ember.js

Ember.js ra đời vào năm 2015 và được ứng dụng rất rộng rãi. Điểm nổi bật của nó là tính năng hỗ trợ liên kết các dữ liệu theo 2 chiều. Đây trở thành nền tảng đáng tin cậy với cả những ứng dụng có giao diện phức tạp. Hiện nay rất nhiều các trang web nổi tiếng như LinkedIn hay Netflix đều sử dụng nền tảng này.

Meteor

Khu vực có thể ứng dụng của Meteor rất rộng bao gồm tất cả những phần quan trọng bên trong phần mềm. Nó được sử dụng chủ yếu với các ứng dụng giúp quản lý dữ liệu hay logic kinh doanh.

Mithril

Mithril sẽ được dùng với mục đích chính là phát triển các ứng dụng ASP, có thể sử dụng dễ dàng do kích thước nhỏ và những tính năng đa dạng như của React.

Node.js

Node.js được biết đến như một Framework hoạt động chủ yếu trên nền tảng chéo và những mã nguồn mở. Nó có thể điều khiển và đồng bộ khiến trúc với những thuộc tính tương tự với JAVA.

Polime

Đây lại là một Framework khác được phát triển bởi Google. Công dụng chính của nó đơn giản là liên kết dữ liệu và mở rộng khu vực ứng dụng.

Aurelia

Aurelia là Framework mới nhất và phù hợp với bất kỳ loại giao diện hiện có nào. Với Aurelia bạn có thể giúp website hoạt động mạnh mẽ hơn nhờ vào mở rộng HTML.

Backbone.js

Backbone.js là một trong các Framework Javascript nổi tiếng vì dễ sử dụng đặc biệt với các ứng dụng trang ASP. Bạn có thể tạo ra các tính năng phức tạp cho một ứng dụng với đoạn code ngắn và rõ ràng hơn.

Backbone.js, top 10 framework javascript
Backbone.js là một trong 10 Framework JavaScript phổ biến nhất

4. Top 7 Framework JavaScript phát triển trên ứng dụng di động

Các Framework JavaScript không những áp dụng trên website mà có thể được phát triển trên ứng dụng di động. Hầu hết các Framework này đều có hiệu suất tốt và hoạt động hiệu quả trên nền tảng di động. Dưới đây là 7 Framework JavaScript nổi bật nhất trong số đó.

Reactnative.com

Đây là Framework vô cùng phổ biến được phát triển và vận hành bởi Facebook. Nó có giao diện hợp lý với các thẻ có bố cục như HTML nhưng các stylesheet lại giống với CSS. Nó cấu tạo nên những ứng dụng mà chúng ta gọi là ứng dụng động gốc.

Tất nhiên đây là một điểm giúp nó được các nhà phát triển ưa thích nhưng đồng thời nó cũng tạo ra những nhược điểm nhất định. Nếu sử dụng nó bạn sẽ phải rất tỉ mỉ duy trì các branch riêng biệt trên nền tảng di động khác nhau và tuỳ chỉnh tương ứng với các nền tảng đó.

Angular.io

Angular.io nổi bật được sáng tạo bởi Google vào năm 2009. Nó có cách tiếp cận rất riêng biệt và thực sự dễ dàng sử dụng với ngay cả những người mới bắt đầu phát triển ứng dụng/ website.

Nó sẽ tạo ra tốc độ và trải nghiệm chân thật như chính ứng dụng gốc bằng tính năng đáng chú ý là liên kết dữ liệu hai chiều. Bạn có thể sử dụng nó cho doanh nghiệp dưới dạng ứng dụng di động với điều kiện là ghép nó với Framework khác.

angulario, javascript framework di động
Angular.io là Framework nổi bật được sáng tạo bởi Google

Nativescript.org

NativeScript có khả năng đặc biệt là sử dụng lại code. Nó được ứng dụng trên nền tảng di động với một trong 3 ngôn ngữ của các dự án khác chẳng hạn như Angular.io.

Điều đó có nghĩa là nếu trong trường hợp ứng dụng quá chậm hoặc hiệu suất quá nhỏ thì bạn có thể dụng NativeScript là phương án phù hợp nhất. Nó phù hợp cho cả iOS và Android và có thể thay đổi thành phần hay giao diện với HTML và CSS.

PhoneGap.com

Bạn có thể tạo ra ứng dụng lai sử dụng JavaScript + HTML + CSS với một Framework mã nguồn mở như PhoneGap.com. Có 2 lý do để coi đây là một trong các Framework JavaScript tuyệt vời nhất để phát triển trên điện thoại di động:

Một là bạn sẽ được phép kiểm tra hay thậm chí là xem trước những bản xây dựng mô phỏng ở trên các thiết bị di động, hai là bạn có thể sử dụng dịch vụ PhoneGap Build cho việc gói và triển khai các ứng dụng). Bạn có thể sử dụng PhoneGap.com trên cả iOS, Android hay Windows Phone đều được.

IonicFramework.com

IonicFramework.com nổi bật bởi sự dễ hiểu và dễ sử dụng. Bạn có thể nhanh chóng phát triển các ứng dụng di động lai với Framework này. Và điểm thú vị nhất là bạn không cần tuỳ chỉnh nền vì bạn có thể viết và chạy thử nó ở bất kì đâu.

Khi sử dụng cùng Creator thì Framework này sẽ cho phép bạn thiết kế những giao diện khác nhau với 2 thao tác đơn giản kéo và thả. Điều này phù hợp với người mới hơn là sử dụng HTML.

Meteor.com

Đây là một trong các Framework Javascript hoàn chỉnh với tính năng hỗ trợ đa dạng và khả năng liên kết dữ liệu theo cả hai chiều. Đặc biệt là liên kết này tuân theo thời gian tức là có tính cập nhật rất nhanh chóng.

Không chỉ được sử dụng cho các ứng dụng trên website mà ngay cả các nền tảng di động cũng rất phù hợp. Điểm trừ duy nhất là nó chỉ được sử dụng trên các hệ điều hành iOS và Android chứ không thích hợp với Windows Phone.

meteor, javascript app
Meteor.com hoàn chỉnh với tính năng hỗ trợ đa dạng

Phaser.io

Framework này rất phù hợp để phát triển các trò chơi trên nền tảng di động. Thật sự khó tin vì bạn chỉ cần đến một hoặc hai dòng code để thực hiện những tác vụ khó khăn. Điều đó chứng minh rằng Phaser.io rất dễ sử dụng ngay cả với người mới bắt đầu. Tất nhiên bạn nên thực hiện qua công cụ đặc biệt như Cordova vì nó chưa được tích hợp sẵn.

>> Có lẽ bạn quan tâm:

  • Prototype Javascript cũng là một dạng framework tiện ích được nhiều người quan tâm. Bạn đã nắm rõ về prototype javascript chưa. Ngại gì không thử tìm hiểu.
  • Đôi lúc javascript không tiện ích như chúng ta vẫn tưởng. Nó khiến website wordpress gặp một số vấn đề và load chậm hơn. Vậy làm sao để xóa javascript hiển thị trong wordpress cải thiện tốc độ load, nâng cao trải nghiệm người dùng?

Kết luận

Các Framework JavaScript thật sự rất đa dạng với nhiều chức năng khác nhau. Thật khó để đưa ra cho các bạn lời khuyên là nên sử dụng Framework JavaScript nào.

Do đó có lẽ bạn phải cân nhắc trong từng trường hợp cụ thể. Hy vọng thông tin trên đã đủ để bạn đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất cho riêng mình. Để từ đó, bạn có thể bắt đầu tìm hiểu về lập trình cũng như Javascript.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc cùng chia sẻ kiến thức, comment bên dưới bài viết này nhé!

Chúc bạn tìm được các framework javascript tiện ích cho website của mình.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *